địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Bệnh lậu bắt nguồn từ đâu?

Bệnh lậu bắt nguồn từ đâu? Theo nhiều số liệu thống kê cho thấy bệnh lậu hiện nay không những không có xu hướng liên lạc mà còn có dấu hiệu ngày càng gia tăng tỷ lệ số người mắc bệnh,  có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bệnh lậu ngày càng gia tăng,  một trong những nguyên nhân này đó chính là việc người bệnh thiếu những kiến thức cơ bản trong phòng tránh vi khuẩn lậu nói riêng và các bệnh lây truyền qua đường tình dục nói chung.

Theo các bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Phú Cường,  mỗi một người đều cần phải biết về những nguyên nhân gây lậu lậu bắt nguồn từ nguyên nhân nào để có thể phòng tránh một cách hiệu quả nhất.  bài viết dưới đây các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Phú Cường sẽ chia sẻ những điều này cho bạn.

Các bác sĩ cho biết, lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến,  thường gặp ở lứa tuổi đang sinh hoạt tình dục, lậu bắt nguồn từ một loại vi khuẩn hình cầu trông giống như hạt cà phê có tên khoa học là Neisseria gonorrhoeae.

Bệnh lậu bắt nguồn từ đâu?

Vi khuẩn lậu cầu truyền nhiễm của từ người này qua người khác qua một số con đường lây nhiễm chủ yếu là:

1.  Lây qua quan hệ tình dục không lành mạnh:

Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc lây trực tiếp từ người bệnh sang người lành,  khi quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su đủ tiêu chuẩn thì sẽ có tỷ lệ lây bệnh cao nhất,  gần như là .  Hơn nữa do đặc điểm của vi khuẩn lậu chỉ cư trú và phát triển ở những nơi có môi trường ẩm ướt như bộ phận sinh dục nam nữ,  ở trên miệng và niêm mạc mắt nên nếu không có những biện pháp bảo vệ cần thiết thì chắc chắn người bệnh sẽ nhiễm bệnh lậu khi tiếp xúc với mầm bệnh.

Các bác sĩ cũng cho biết việc quan hệ tình dục bằng miệng hoặc bằng hậu môn cũng rất dễ mắc lậu,  vì khi quan hệ tình dục bằng những con đường này thì chắc chắn người bệnh sẽ không dùng biện pháp an toàn nào,  việc nhiễm lậu là điều chắc chắn xảy ra.

2.  Lây qua tiếp xúc bởi vết thương hở trên da với mầm bệnh:

Khi một người có một vết thương trầy xước trên da vô tình tiếp xúc với dịch tiết có chứa mầm bệnh và vi khuẩn lậu cầu nếu không được xử lý ngay và đúng thì bạn sẽ dễ bị nhiễm lậu.

3. Lây từ mẹ truyền sang con:

Đây là nguyên nhân khá phổ biến đối với lậu ở trẻ sơ sinh,  theo nhiều thống kê cho thấy hầu hết những đứa trẻ mới sinh ra 12 tháng có những dấu hiệu của lậu sơ sinh thì hầu hết người mẹ của đứa trẻ này đang mang vi khuẩn lậu ở giai đoạn mãn tính.

benh-lau-bat-nguon-tu-dau

Những biến chứng do lậu ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm so với người lớn,  lậu ở trẻ em có thể gây mù mắt, nhiễm độc máu,  nhiễm trùng các khớp và gây liệt cơ,  các bệnh về tim mạch thậm chí gây tử vong ở trẻ em.  Vì vậy các bác sĩ đưa ra lời khuyên rằng phụ nữ khi biết mình bị mắc lậu thì trước khi có thai nên điều trị dứt điểm khỏi để đảm bảo an toàn cho em về sau này, việc khám và điều trị lậu hiện nay cũng tương đối đơn giản đối với những cơ sở y tế có đủ nhân lực và trình độ kỹ thuật  trong điều trị.

Một điều lưu ý nữa đó là khi bạn phát hiện ra mình có dấu hiệu của lậu hoặc bạn tình của mình có dấu hiệu của lậu thì không nên quan hệ tình dục trong những thời gian này mà nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

4.  Lây qua việc dùng chung dụng cụ sinh hoạt hàng ngày:

Các bác sĩ cũng lo ngại rằng,  nếu người lành và người nhiễm lậu cùng sử dụng chung những vật dụng sinh hoạt cá nhân như bàn chải răng, khăn mặt,  quần áo lót,  cốc nước uống, bồn cầu bồn tắm thì khả năng lây chéo bệnh cũng rất cao.

Bệnh lậu bắt nguồn từ đâu? cách phòng tránh

Dựa vào những nguyên nhân gây bệnh lậu ở trên,  chúng ta có thể rút ra được một số biện pháp phòng tránh đó là:

Cần có một thái độ tốt trong việc phòng tránh và sử dụng bao cao su an toàn trong quan hệ tình dục.

Khi cơ thể bạn có những vết trầy xước ở trên da thì tuyệt đối hạn chế sử dụng những đồ dùng cá nhân chung với người nhiễm bệnh.

Hạn chế sử dụng những đồ dùng công cộng ở những nơi đông người hoặc nghi ngờ có nhiễm mầm bệnh.

Người phụ nữ khi có nghị định chuẩn bị mang bầu thì nên đi khám tổng quát và chuyên khoa phụ khoa để sàng lọc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có khả năng lây cho em bé sau này.

Tốt hơn hết là khi nghi ngờ một trong hai người bị nhiễm lậu cầu thì nên hạn chế quan hệ tình dục và nên đi khám cả hai người vợ và chồng để điều trị phòng tránh tái phát.

Bệnh lậu bắt nguồn từ đâu? Thực hiện chế độ sinh hoạt và ăn uống dinh dưỡng hợp lý để nâng cao thể trạng tăng cường sức đề kháng phòng tránh được các bệnh tật nói chung và bệnh lậu nói riêng.

Bệnh lậu bắt nguồn từ đâu?
5 (100%) 2548 vote