địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Bệnh lậu có vô sinh không?

Bệnh lậu có vô sinh không là câu hỏi khá nhiều người bệnh thắc mắc, với những chia sẻ dưới đây, bác sĩ Phòng khám Phú Cường sẽ cho bạn biết những thông tin cần thiết về lậu và những hậu quả nguy hiểm của lậu với chức năng sinh sản của con người.

Nguyên nhân gây lậu

Tác nhân gây lậu chính là một loại vi khuẩn có hình cầu như hạt cà phê, thường chúng tụ tập thành từng cặp nên thường gọi là song cầu lậu hoặc song lậu cầu khuẩn. Vi khuẩn này tồn tại và sinh sống phát triển ở môi trường niêm mạc miệng, mắt, cơ quan sinh dục ngoài cả nam và nữ giới. Bệnh có khả năng lây truyền mạnh qua tiếp xúc da và niêm mạc với nguồn bệnh, đặc biệt là việc quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh lậu.

Vi khuẩn lậu tồn tại rất bền vững trong môi trường của cơ thể, nhưng khi ra ngoài môi trường nhiệt độ phòng thì chỉ tồn tại được ở nhiệt độ dưới 60 độ C trong vòng 30 phút. Vì thế rất ít khi nguồn bệnh tồn tại ở vât dụng cá nhân, nếu có lây trong những trường hợp này thì chỉ rất ít.

Triệu chứng bệnh lậu ở bộ phận sinh dục

Bệnh có diễn biến từ cấp tính sang mãn tính với những triệu chứng nặng dần, viêm nhiễm cục bộ, sưng đỏ và chảy mủ. Lậu ở nam giới sẽ có các dấu hiệu cấp tính là chảy mủ ở niệu đạo vào buổi sáng, đi tiểu đau buốt và ngứa đỏ lỗ sáo và quy đầu, toàn thân sốt nhẹ và mệt mỏi.

Bệnh lậu có vô sinh không? Lậu ở nữ giới triệu chứng thường dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác, vì ở nữ chủ yếu là triệu chứng ngứa nóng rát âm đạo và có nhiều khí hư hôi thối. Trên thực tế lâm sàng lậu ở nam giới điển hình và dễ nhận biết hơn ở nữ giới, trong nhiều trường hợp nữ giới phải làm thêm xét nghiệm cận lâm sàng là nhuôm soi tế bào âm đạo để tìm vi khuẩn lậu cầu mới có thể chẩn đoán xác định được.

benh-lau-co-vo-sinh-khong

Triệu chứng lậu ở mắt và miệng

Những dấu hiệu ở những bộ phận này thường ít gặp hơn là ở bộ phận sinh dục, tuy nhiên khi mắc bệnh ở đây thì nguy cơ biến chứng cũng rất cao, như viêm kết mạc mắt, dầy dính thủy tinh thể, mắt sưng đỏ nhiều dử mắt làm dính chặt 2 mi mắt dễ dẫn đến mù lòa, ở miệng thì có nhiều giả mạc trắng, ngứa và hôi miệng kéo dài không đáp ứng với thuốc rơ miệng dẫn đến nguy cơ viêm loét vòm việng, ung thư vòm họng có tỉ lệ cao hơn người bình thường. Người bệnh khi có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào ở mắt hoặc miệng thì cần đến ngay cơ sở y tế khám và xác định bệnh.

Bệnh lậu có vô sinh không?

Với những triệu chứng ở bộ phận sinh dục cả nam và nữ, bệnh lậu khi không được điều trị sẽ dẫn đến lậu mãn tính, viêm nhiễm cổ tử cung, viêm vòi trứng, viêm túi tinh, viêm ống dẫn tính, viêm niệu đạo bàng quang, trên thực tế cho thấy có một tỷ lệ không nhỏ người bệnh nam nữ bị vô sinh không hồi phục được do tổn thương vĩnh viên cơ quan sinh dục có nguyên nhân do lậu cầu. Vì vậy nếu người bệnh phát hiện bản thân bị lậu cần được điều trị theo phác đồ hiệu quả nhất, nhằm tránh nguy cơ vô sinh do lậu.

Bệnh lậu có vô sinh không?
5 (100%) 2548 vote