địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Bệnh lậu và chlamydia phân biệt thế nào?

Bệnh lậu và chlamydia là hai bệnh lây truyền qua đường tình dục thường có xu hướng đi kèm với nhau,  tính chất của hai bệnh có những đặc biệt tương đối giống nhau ở bộ phận sinh dục nam và nữ,  hai bệnh này có tính chất gây viêm nhiễm ở cổ tử cung ở nữ giới và đường tiết niệu của nam giới.

Tính chất khu trú của bệnh cũng thường xảy ra ở trực tràng và trên miệng hoặc hầu họng của người bệnh.  ở nam giới nếu bị mắc bệnh này thường ở dương vật sẽ có chảy mủ ở buổi sáng và đi tiểu rất đau buốt,  ở nữ giới thì có ngứa âm đạo và đau bụng dưới kèm theo khí hư hôi thối nhiều.

Bệnh lậu và chlamydia: tác nhân gây bệnh

Nguyên nhân chủ yếu và là nguyên nhân chính đó là do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae và chlamydia gây ra,  phương thức lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn,  bệnh còn có khả năng lây qua quan hệ tình dục bằng miệng hoặc qua đường hậu môn,  bệnh có thể lây qua từ mẹ sang con trong khi sinh đẻ  khiến cho trẻ em chịu nhiều những biến chứng nặng nề.

benh-lau-va-chlamydia-phan-biet-the-nao

Vi khuẩn chlamydia

benh-lau-va-chlamydia-phan-biet-the-nao

Vi khuẩn lậu

Cả hai loại vi khuẩn này đều rất ái tính với tế bào của bộ phận sinh dục, đặc biệt là tế bào niêm mạc ở âm đạo hoặc niệu đạo,  niêm mạc cổ tử cung và tử cung,  niêm mạc vùng hầu họng trực tràng.

Bệnh lậu và chlamydia: dấu hiệu của bệnh

Bệnh lậu và chlamydia gây ra các vết loét ở bộ phận sinh dục,  một số dấu hiệu toàn thân như có sốt và đau đầu, người mệt mỏi đau các khớp,  có sưng các hạch ngoại vi ở bẹn,  ngoài ra bệnh này còn gây ra rối loạn tiêu hóa và đau ở vùng hậu môn trực tràng.

Ở giai đoạn mãn tính, lậu và chlamydia gây ra phù nề áp xe và hình thành các lỗ rò ở hậu môn.

Tùy thuộc vào vị trí xác định và có các dấu hiệu phụ thuộc vào vị trí đó

Dấu hiệu lậu và chlamydia ở nữ giới

âm đạo tiết dịch nhiều bất thường

Bụng dưới đau

Đau  âm đạo sau khi quan hệ tình dục

Tiểu rắt tiểu buốt

Đau họng đau miệng và có vết loét trong miệng

Tiết dịch ở hậu môn

Đau tức và khó chịu ở vùng hậu môn

Dấu hiệu ở nam giới:

Tiểu buốt tiểu rắt

Giọt mủ buổi sáng ở lỗ niệu đạo

Viêm sưng tấy đỏ quy đầu

Tinh hoàn có thể sưng đau nhẹ

Đau tức ở hậu môn

Bệnh lậu và chlamydia: biến chứng như thế nào?

Nếu không được điều trị ở bệnh nhân nữ lậu và chlamydia sẽ gây ra các biến chứng là viêm phần phụ, vòi trứng bị viêm tắc gây sẹo  dẫn đến nguy cơ vô sinh hoặc có thai ngoài tử cung.

Ngoài ra lậu và chlamydia có thể gây  ra các tổn thương ở các bộ phận khác trên cơ thể,  vi khuẩn lậu gây ra các nhiễm trùng lan tỏa ở khớp và các vùng da trên cơ thể,  vi khuẩn chlamydia  sẽ tạo ra các điều kiện thuận lợi cho sự lây nhiễm virus hiv.

Bệnh lậu và chlamydia cần xét nghiệm gì?

Đối với hai bệnh này cần làm xét nghiệm soi tươi và nhuộm soi để tìm vi khuẩn,  phương pháp xét nghiệm này rất chính xác và có thể định lượng được mức độ vi khuẩn nhiều ít là bao nhiêu để có chế độ dùng thuốc thích hợp

Điều trị lậu và chlamydia như thế nào?

Lậu và chlamydia là do vi khuẩn gây ra nên việc điều trị chủ yếu dựa vào kháng sinh là chính,  khả năng đáp ứng của bệnh đối với thuốc tương đối tốt nên nếu điều trị trong thời gian đầu ở giai đoạn cấp tính sẽ đảm bảo được sự lành bệnh nhanh chóng,  nếu người bệnh điều trị ở giai đoạn muộn thì có nhiều biến chứng xảy ra vì thế nếu ở giai đoạn mãn tính có biến chứng rồi thì người bệnh sẽ được kết hợp thêm một số loại thuốc phối hợp nhằm đảm bảo cho quá trình lành vết thương được toàn diện nhất.

Bệnh lậu và chlamydia phân biệt thế nào?
5 (100%) 2548 vote