địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Bệnh lây truyền qua đường tình dục ở phụ nữ (STDs ở nữ giới)

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở phụ nữ (STDs ở nữ)

Đặc điểm dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục ở phụ nữ

HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở phụ nữ, và có tới một phần năm số người mắc bệnh mụn rộp sinh dục.
Các triệu chứng của bệnh nhân STD có thể bao gồm ngứa âm đạo, phát ban, khí hư bất thường và đau, mặc dù nhiều phụ nữ không có triệu chứng.
STDs có thể dẫn đến vấn đề sinh sản và tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung nếu không được điều trị.
Các STDs còn được gọi là các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Chúng được truyền qua đường liên quan đến âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Các triệu chứng của phụ nữ về STD có thể bao gồm:

Ngứa âm đạo
Phát ban
Xả bất thường
đau đớn
Nhiều STDs không có triệu chứng nào cả. Còn lại không được điều trị, STDs có thể dẫn đến vấn đề sinh sản và tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Những rủi ro này làm cho việc thực hiện tình dục an toàn càng quan trọng hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC), hơn 50% trường hợp nhiễm chlamydia và bệnh lậu ở phụ nữ từ 15 đến 24 tuổi. CDC ước tính có khoảng 20 triệu người mới nhiễm STDs mỗi năm tại Hoa Kỳ. Mỗi năm trên toàn thế giới, có khoảng 357 triệu ca nhiễm mới của bệnh giang mai, chlamydia, lậu, sùi mào gà và trùng roi trichomonas.

Vì nhiều phụ nữ không có triệu chứng với một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, họ có thể không biết họ cần điều trị. Người ta ước tính rằng có tới một trong năm người Mỹ có chứng mụn rộp sinh dục, nhưng đến 90 phần trăm không biết rằng họ nhiễm bệnh.

Theo CDC, STDs không được điều trị gây vô sinh ở ít nhất 24.000 phụ nữ hàng năm ở Hoa Kỳ. Họ cũng có thể làm tăng khả năng biến chứng như đau bụng hoặc mang thai ngoài tử cung.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục ở phụ nữ (STDs ở nữ giới)

Bệnh lây truyền qua đường tình dục ở phụ nữ (STDs ở nữ giới)

STDs thường gặp ở phụ nữ

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở phụ nữ bao gồm:

Người bị nhiễm virút papillomavirus (HPV)
Bệnh lậu
Nhiễm chlamydia
Mụn rộp sinh dục
HPV sùi mào gà là STD phổ biến nhất ở phụ nữ. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung. Có sẵn một loại văcxin có thể giúp ngăn ngừa một số chủng HPV nhất định. Để biết thêm thông tin, hãy đọc về tác dụng vaccin tiêm phòng HPV .

Bệnh lậu và chlamydia là những bệnh nhiễm trùng thông thường do vi khuẩn. Trên thực tế, bệnh Chlamydia là STD được báo cáo phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Hầu hết các bác sĩ phụ khoa tự động kiểm tra cả hai trường hợp nhiễm trùng trong thời gian kiểm tra thông thường.

Mụn rộp sinh dục cũng phổ biến, với khoảng một trong số sáu người có nó.

Các triệu chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục

Phụ nữ nên biết các triệu chứng STD có thể xảy ra để họ có thể tìm lời khuyên về y tế nếu cần. Một số triệu chứng phổ biến nhất được mô tả dưới đây.

Thay đổi tiểu tiện: STD có thể được chỉ định bởi đau hoặc cảm giác bỏng khi đi tiểu, cần phải đi tiểu nhiều hơn, hoặc có máu trong nước tiểu.

Sự xuất huyết âm đạo bất thường: Sự thay đổi và sự ổn định của sự thay đổi chất âm đạo liên tục qua chu kỳ của người phụ nữ. Sắt màu trắng, có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng men. Khi khí hư có màu vàng hoặc xanh lá cây, nó có thể cho biết bệnh lậu hoặc trichomonas .

Ngứa ở vùng âm đạo: Ngứa là một triệu chứng không đặc hiệu có thể hoặc không liên quan đến STD. Các nguyên nhân liên quan đến tình dục liên quan đến ngứa âm đạo có thể bao gồm:

Phản ứng dị ứng với bao cao su latex
Nhiễm nấm men
Co thắt vùng chậu
Mụn cóc sinh dục
Các giai đoạn đầu của hầu hết các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và siêu vi khuẩn
Đau khi quan hệ tình dục: Triệu chứng này thường bị bỏ sót, nhưng đau bụng hoặc vùng chậu có thể là một dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu (pelvic inflammatory disease – PID). PID thường gây ra bởi giai đoạn tiến triển của nhiễm trùng Chlamydia hoặc bệnh lậu.

Chảy máu bất thường: Chảy máu bất thường là dấu hiệu khác của PID hoặc các vấn đề sinh sản khác từ STD.

Phát ban hoặc vết loét: Các vết loét hoặc các mụn nước nhỏ xung quanh miệng hoặc âm đạo có thể cho thấy herpes, HPV, hoặc giang mai .

Phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục ở phụ nữ

Mọi người nên thực hiện một số biện pháp ngăn ngừa để tránh lây truyền STDs.

Kiểm tra thường xuyên

Thông thường, phụ nữ nên làm xét nghiệm Pap smear mỗi 3-5 năm. Điều quan trọng là hỏi xem bạn có nên được kiểm tra đối với bất kỳ STDs khác và liệu tiêm chủng HPV được đề nghị. Theo Văn phòng Sức khoẻ Phụ nữ, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về xét nghiệm STD nếu bạn đang hoạt động tình dục.

Sử dụng biện pháp bảo vệ

Dù là đối với âm đạo, hậu môn, hoặc tình dục bằng miệng, bao cao su có thể giúp bảo vệ bạn và bạn tình của bạn. Bao cao su nữ có thể cung cấp một mức độ bảo vệ nhất định. Một số quan điểm vẫn còn chưa thống nhất về việc bao cao su nữ có hiệu quả như bao cao su nam giới trong việc phòng ngừa lây truyền bệnh STDs hay không.

Spermicides, thuốc tránh thai, và các hình thức tránh thai khác có thể bảo vệ chống lại sự thụ thai, nhưng chúng không bảo vệ chống lại STDs.

Giao tiếp

Thông tin trung thực với cả bác sĩ và người bạn đời của bạn về lịch sử là rất cần thiết.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục và mang thai

Phụ nữ có thể bị STDs trong khi đang mang thai. Bởi vì nhiều bệnh nhiễm trùng không có triệu chứng, một số phụ nữ không nhận ra họ đang bị nhiễm bệnh. Vì lý do này, các bác sĩ có thể chỉ định một xét nghiệm STD đầy đủ vào lúc bắt đầu mang thai.

Những nhiễm trùng này có thể đe dọa mạng sống của bạn và con bạn. Bạn có thể truyền bệnh STD cho em bé trong thời gian mang thai hoặc khi sinh, do đó điều trị sớm là điều cần thiết. Tất cả các vi khuẩn STDs có thể được điều trị an toàn bằng kháng sinh hoặc thuốc phù hợp trong thời kỳ mang thai. Nhiễm virut có thể được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút để ngăn ngừa khả năng truyền bệnh cho con của bạn.

STDs và hành hung tình dục

Một số phụ nữ sẽ phát triển STDs là nạn nhân trực tiếp của một cuộc tấn công tình dục. Khi phụ nữ nhìn thấy một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ngay sau vụ tấn công, nhà cung cấp dịch vụ y tế cố gắng lấy DNA và đánh giá các thương tích. Trong quá trình này, họ kiểm tra khả năng nhiễm STD. Nếu một thời gian đã trôi qua kể từ khi bị tấn công tình dục, bạn vẫn nên tìm sự chăm sóc y tế. Bác sĩ của bạn hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ khác có thể thảo luận về việc có thể báo cáo sự kiện, cùng với các mối quan tâm về sức khoẻ.

Tùy theo người và các yếu tố nguy cơ cá nhân và tiền sử bệnh, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ có thể chỉ định điều trị dự phòng, bao gồm:

Kháng sinh
Vắc-xin viêm gan
Vắc-xin HPV
Thuốc kháng virut HIV
Theo dõi với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại thời điểm được đề nghị là rất quan trọng để đảm bảo rằng thuốc có hiệu quả và không cần phải điều trị nhiễm trùng.

Phải làm gì khi nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục

Dưới đây là một vài điều bạn nên làm sau khi được chẩn đoán bị STD:

Bắt đầu bất kỳ điều trị nào bác sĩ kê toa cho bạn ngay lập tức.
Liên lạc với (các) đối tác của bạn (chồng, vợ, bạn trai, bạn gái) và cho họ biết rằng họ cũng cần phải được kiểm tra và điều trị.
Ngăn chặn tình dục cho đến khi nhiễm trùng của bạn được chữa khỏi hoặc cho đến khi bác sĩ của bạn chấp thuận. Trong trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn, bạn nên đợi cho đến khi thuốc đã chữa được cho bạn và bạn tình của bạn.
Đối với nhiễm virus, đợi lâu để đối tác của bạn có thuốc kháng vi-rút, nếu cần thiết để giảm nguy cơ lây nhiễm cho họ. Bác sĩ sẽ có thể cung cấp cho bạn khung thời gian chính xác.

Quý vị nếu cần tìm hiểu thêm có thể liên hệ với bác sĩ tư vấn tại Phòng Khám Đa Khoa Phú Cường để được tư vấn chi tiết miễn phí.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục ở phụ nữ (STDs ở nữ giới)
5 (100%) 2548 vote