địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Bệnh mụn rộp sinh dục lây qua đường nào?

Bệnh mụn rộp sinh dục lây qua đường nào? Bệnh mụn rộp herpes nếu không được điều trị bằng thuốc đặc trị thì sẽ không bao giờ tự khỏi, nó sẽ diễn biến qua các giai đoạn từ cấp tính sang mãn tính và gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. bệnh có nhiều con đường lây truyền khác nhau, để hiểu được bệnh rộp lây qua đường nào thì không phải người bệnh nào cũng biết, bài viết này bác sĩ phòng khám Phú Cường sẽ giúp bạn hiểu được các con đường lây truyền của bệnh rộp sinh dục.

Bệnh mụn rộp sinh dục lây qua đường nào?

Bệnh mụn rộp là do virus HSV (herpes simplex virus) tuýp 2 gây ra, có vector lây truyền là do trực tiếp giữa người với người qua các phương thức khác nhau

Có HSV tuýp 2 vậy có HSV tuýp nào nữa?

Ngoài HSV tuýp 2 còn có HSV tuýp 1 gây bệnh rộp ở môi miệng, trên vùng đầu mặt cổ, không phải herpes sinh dục. cả hai loại HSV nói trên đều lây truyền trực tiếp từ người sang người không thông qua vật trung gian.

Bệnh mụn rộp sinh dục lây qua đường nào?

Bệnh có thể lây truyền qua quan hệ tình dục trực tiếp bằng âm đạo hoặc hậu môn

quan hệ tình dục bằng đường miệng

Ở trẻ em lây truyền herpes từ mẹ sang con, hoặc do người lớn bị bệnh có tiếp xúc lên da của trẻ khiến trẻ bị bệnh. ở người lớn khi bị HSV 1 thường là do hôn nhau và lây nhiễm bệnh.

benh-mun-rop-sinh-duc-lay-qua-duong-nao

Tuy nhiên có một lưu ý như sau, cả hai loại HSV này có thể lây chéo các vị trí cho nhau, cụ thể là nếu một người bị

HSV tuýp 1 mà quan hệ tình dục bằng đường miệng thì sẽ bị mụn rộp tuýp 1 ở bộ phận sinh dục, ngược lại bọng rộp có thể lây truyền từ bộ phận sinh dục lên miệng, chính vì lý do này nên việc chẩn đoán phân loại tương đối khó khăn nếu không khai thác được bệnh sử hoặc thói quen quan hệ tình dục của người bệnh.

Nếu một người bị xuất hiện các mụn nước thành đám dày ở miệng thì chưa thể khẳng định ngay là người bệnh này có HSV 1, nhưng đối với HSV 2 nếu xuất hiện mụn nước ở bộ phận sinh dục ngoài thì gần như người bệnh này bị mụn rộp herpes.

Phòng tránh lây truyền mụn rộp sinh dục như thế nào

Biện pháp tốt nhất là không quan hệ tình dục nếu phát hiện một trong hai người bạn tình bị bệnh.

Nếu có thể thì nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh lây nhiễm

Những người bị bệnh trong thời gian ủ bệnh cũng có thể lây nhiễm cho người khác, nhưng để phòng tránh trong thời kỳ này tương đối khó bởi vì người bệnh chưa có các dấu hiệu lâm sàng đặc biệt, chính vì thế trong mọi trường hợp nên sử dụng bao cao su là an toàn cho cả hai người.tuy nhiên theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa thì một khi đã bị herpes sinh dục cho dù có sử dụng bao cao su tốt đến mấy thì vẫn có một tỷ lệ nhỏ lây truyền khi sử dụng bao cao su.

Bệnh mụn rộp sinh dục lây qua đường nào?
5 (100%) 2548 vote