địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Bị nổi mụn nước ở môi mép, dấu hiệu và điều trị mụn nước ở môi miệng

Bị mụn nước ở môi miệng và những vết sưng trên môi là gì?

Từ phản ứng dị ứng với ung thư miệng, có nhiều nguyên nhân có thể gây miệng nổi mụn nước. Nhìn thấy, môi bong có thể từ màu đỏ và kích thích đến da thịt và có thể thấy được bất cứ ai.

Nhận ra các nguyên nhân tiềm ẩn gây môi nổi mụn nước nhỏ có thể giúp bạn xác định xem liệu tình trạng có gây ra mối quan ngại hay đơn giản chỉ là một biến thể da không gây hại.

Nguyên nhân gây ra mụn nước ở dưới lưỡi và trên môi?

Các vết bẩn trên môi có thể có kích thước, màu sắc và kết cấu. Nguyên nhân gây mụn nước ở môi có thể bao gồm các điều kiện cấp tính và mạn tính. Ví dụ về các nguyên nhân gây mụn nước trên môi bao gồm:

Dị ứng
Nhiễm khuẩn
Đau buốt hoặc loét lạnh
Hạt Fordyce , là những đốm trắng vô hại
Bệnh tay chân miệng
Milia , mà là u nang lành tính nhỏ, hoặc “điểm sữa”
Niêm mạc miệng , hoặc da gà hình thành khi tuyến nước bọt bị chặn
Ung thư miệng
Herpes miệng
Nấm miệng
Viêm da vùng quanh mắt , phát ban da do kích ứng da
Mặc dù nhiều vết nhăn môi không có hại, nhưng các điều kiện như ung thư miệng có thể có những nguy cơ về sức khoẻ nghiêm trọng.

Hình ảnh của mụn nước ở môi

Bị nổi mụn nước ở mép môi, dấu hiệu và điều trị mụn nước ở môi miệng

Hình ảnh mụn nước ở môi trong một số bệnh

Phản ứng dị ứng trên miệng

Phản ứng dị ứng trên miệng hoặc môi có thể là do bất kỳ sản phẩm nào được sử dụng trên môi hoặc trong miệng, và mọi người thường phàn nàn về ngứa, ngứa ran, bỏng và / hoặc sưng, cũng như bất kỳ chỗ nào có thể xảy ra trên hoặc xung quanh môi và miệng .

Khi nào cần tìm sự trợ giúp y tế?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn gặp các triệu chứng sau cùng với các vết bọng trên môi của bạn:

Chảy máu trên môi bạn sẽ không ngừng
Khó thở
Đột nhiên sưng môi
Một phát ban lan nhanh

Hãy hẹn gặp bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng này:

Mụn nước rất đau đớn
Mụn nước không chữa lành
Mụn nước chảy máu
Mụn nước tồi tệ hơn theo thời gian hoặc có vẻ là mở rộng
Sưng hàm
Một vùng da mềm mại và trắng nhẵn trên môi
Tê lưỡi

Chẩn đoán vết sẹo do mụn nước ở môi

Một bác sĩ sẽ tiến hành một lịch sử sức khoẻ khi bạn đi điều trị. Bác sĩ có thể sẽ hỏi nếu bạn có yếu tố nguy cơ va chạm môi, chẳng hạn như hút thuốc, phơi nắng, dùng thuốc mới, hoặc bất kỳ chất gây dị ứng bạn có thể đã tiếp xúc với.

Một cuộc khám sức khoẻ thường xảy ra. Bác sĩ sẽ nhìn vào môi, răng, lợi và miệng trong miệng của bạn và hỏi bạn về các triệu chứng của bạn. Có thể bạn sẽ được hỏi khi nào bạn nhận thấy vết sưng, mức độ đau của bạn và bất kỳ thay đổi nào mà bạn có thể nhận thấy.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên thử nghiệm thêm, bao gồm:

thực hiện xét nghiệm máu để phát hiện virus hoặc vi khuẩn
kiểm tra các tế bào da (bằng sinh thiết ) cho sự hiện diện của ung thư
X-quang , chụp CT hoặc chụp MRI để xem miệng và hàm để phát hiện những bất thường
Trong các trường hợp nhiễm trùng nhỏ, như giun đũa và herpes miệng, bác sĩ thường có thể chẩn đoán chỉ thông qua một kiểm tra thị giác.

Cách chữa nổi mụn nước ở môi

Cách trị mụn nước ở môi phụ thuộc vào nguyên nhân. Các bác sĩ có thể kê toa thuốc để điều trị nhiễm trùng. Chúng bao gồm thuốc kháng nấm và thuốc kháng vi-rút cùng với kháng sinh.

Các phản ứng dị ứng và viêm da có thể được điều trị bằng thuốc kháng histamin để đảo ngược các phản ứng viêm. Chúng có thể bao gồm thuốc hoặc kem để giảm sự khó chịu.

Trong khi một số bệnh như loét tai ương và mụn rộp miệng có thể được điều trị, chúng không thể được chữa khỏi vĩnh viễn. Bạn có thể gặp lại chúng trong tương lai.

Ung thư miệng có thể liên quan đến các phương pháp chữa mụn nước ở môi rộng rãi hơn, như phẫu thuật để loại bỏ tổn thương ung thư. Có thể cần thêm thuốc men và xạ trị để ngăn ngừa ung thư lây lan.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đối với vết sẹo trên môi

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ để điều trị vết mụn nước ở môi và đảm bảo không làm phiền khu vực bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số mẹo mà bạn cũng có thể thử ở nhà:

Đừng bỏ bê các thói quen vệ sinh răng miệng tốt khi bạn bị mụn nước ở môi. Điều này bao gồm đánh răng ít nhất hai đến ba lần một ngày và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày. Nếu bạn bị nhiễm trùng gây ra vết sẹo trên đôi môi của bạn, thay thế bàn chải đánh răng của bạn một khi nhiễm trùng đã lành.
Khám và điều trị dứt điểm mụn nước sinh dục hoặc phát hiện sớm các dấu hiệu nổi mụn nước vùng kín nếu có.
Bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau không cần kê toa để giảm thiểu sự đau đớn và khó chịu liên quan đến vết sẹo trên môi.
Rửa và khạc nhổ bằng dung dịch nước mặn ấm cũng có thể giúp giảm thiểu viêm và kích ứng.
Ngăn ngừa mụn nước ở môi kích ứng hoặc húc vào da trên môi. Điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian chữa bệnh của bạn và làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng.

Bị nổi mụn nước ở môi mép, dấu hiệu và điều trị mụn nước ở môi miệng
5 (100%) 2548 vote