địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Các giai đoạn của bệnh sùi mào gà và cách ngăn chặn hiệu quả

Tìm hiểu các giai đoạn của bệnh sùi mào gà chi tiết trong bài phân tích của bác sĩ phòng khám Phú Cường dưới đây.

Sùi mào gà từ lâu đã được biết đến là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến tại Viêt Nam cũng như trên thế giới. Bệnh do virus HPV gây ra. Thời gian ủ bệnh từ 4 tuần đến 9 tháng. Trong thời gian ủ bệnh người bệnh sẽ không có những biểu hiện bệnh lý ra bên ngoài.

Hết thời gian ủ bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện những vết sùi nhỏ mềm và nhô cao lên màu hồng, sau đó một vài tuần các mụn sùi này mọc nhanh thành từng đám và sùi cao lên thành hình giống như mào con gà hoặc hoa súp lơ. Kèm theo là các dấu hiệu ngứa và đau rát, những triệu chứng kèm theo này có thể có ở người này mà không có ở người khác.

Các giai đoạn của bệnh sùi mào gà

1. Giai đoạn ủ bệnh

Trong thời gian ủ bệnh 4 tuần đến 9 tháng người bệnh sẽ không có những biểu hiện bệnh lý ra bên ngoài.

2. Giai đoạn khởi phát

Những nốt u nhú ở giai đoạn này khiến cho người bệnh cảm thấy ngứa và rất khó chịu, khi mụn sùi tăng sinh chính là giai đoạn ngứa nhất của bệnh, thậm chí người bệnh có thể quan sát thấy diện tích đám mụn phát triển thay đổi khác hẳn chỉ qua 1 đêm ngủ dậy.

Các nốt sùi phát triển to tích tụ mủ có mùi hôi gây cảm giác đau, khi đó xuất hiện hiện tượng tiểu ra máu, tiểu khó, ở trong trực tràng các nốt sùi gây ra cảm ngứa rát, đại tiện khó, ra máu.

3. Giai đoạn toàn phát

+ Giai đoạn này bệnh diễn biến nặng, tốc độ phát triển mụn sùi nhanh hơn, mọc lồi cao hơn lan tỏa. Cảm giác ngứa, bị chảy máu sau khi trầy xước da, và có mùi hôi sau khi hình thành mụn cóc. Ở thời kỳ toàn phát sùi mào gà ở lỗ sáo có thể dẫn đến việc chảy máu khi đi tiểu, nếu mụn cóc to có thể dẫn đến hiện tượng tắc đường niệu đạo.

+ Sùi là những mụn mọc thành cục nhỏ, không đau, bề mặt xù xì, hình thù như hoa lơ..v..v.. mọc tản mạn hoặc tụ tập ở một chỗ và có nhiều màu khác nhau như đỏ, hồng, trắng hoặc hơi nâu.

cac-giai-doan-cua-benh-sui-mao-ga

+ Ở nữ giới thường mọc ở mép hoặc bên trong âm đạo, xung quanh hậu môn, nếu nghiêm trọng còn có thể lây lan vào trong tử cung. Sùi cổ tử cung thường sẽ lan dần vào bên trong, có hình dạng như các mô biểu bì.

+ Đối với bệnh nhân nam giới các nốt sùi thường mọc chủ yếu tại dây hãm, bao quy đầu, niệu đạo, dương vật, xung quanh hậu môn và bìu. Khi mới xuất hiện thường là những nốt mẩn, u nhú, mềm, có đầu nhân nhọn dần dần mọc to và nhiều hơn.

4. Giai đoạn biến chứng

+ Nếu không được điều trị ở giai đoạn trước đó, các u nhú tiếp tục phát triển mạnh và lan rộng, tổn thương có thể  bao phủ toàn bộ bộ phận sinh dục,. Lúc này ở bộ phận sinh dục sẽ rất dễ chảy máu, tiết nhiều dịch mùi hôi.

+ Khi bị sang chấn, sờ nắn sùi có thể làm sây sát, chảy máu hoặc bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to tạo các sùi mang nhiều mủ. Một số trường hợp có thể bị sốt cao hoặc đau đớn.

Đáp ứng và diễn biến bệnh sau khi điều trị các giai đoạn của bệnh sùi mào gà

+ Sùi có thể tái phát sau điều trị, nên việc theo dõi các biểu hiện và tái khám là điều rất quan trọng.

+ Sau thời gian điều trị cũng như mới điều trị khỏi bệnh, người bệnh không được có quan hệ tình dục để tránh bệnh tình sẽ bị nặng thêm, hoặc có thể sẽ làm lây truyền bệnh cho người khác.

– Nếu như khi mới điều trị khỏi bệnh, mặc dù bệnh chưa có dấu hiệu tái phát hay tổn thương nào thì khi có quan hệ tình dục cũng nên sử dụng bao cao su và hạn chế số lần quan hệ tình dục để tránh việc bệnh tái phát trở lại.

Ngăn chặn các giai đoạn của bệnh sùi mào gà như thế nào?

+ Đảm bảo cơ thể luôn được vệ sinh sạch sẽ nhất là bộ phận sinh dục thường xuyên ngày 2 lần, chú ý vệ sinh trước và sau khi quan hệ, trong những ngày có kinh nguyệt thì không được quan hệ.

+ Quan hệ tình dục lành mạnh, một bạn tình. Sử dụng bao cao su.

+ Nên khám định kỳ cả 2 vợ chồng để phát hiện sớm

+ Tăng cường thể dục thể thao, uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả để nâng cao thể trạng chống lại sự phát triển của virus

+ Nếu đã bị nhiễm cần làm các xét nghiệm định kỳ phát hiện ung thư cổ tử cung hay ung thư dương vật sớm.

Các giai đoạn của bệnh sùi mào gà và cách ngăn chặn hiệu quả
5 (100%) 2548 vote