địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Các type HPV gây ung thư cổ tử cung chị em cần biết

Các type HPV gây ung thư cổ tử cung chị em cần biết.

Các nhà khoa học đã biết từ nhiều thập kỷ về mối liên hệ giữa virut gây u nhú ở người (HPV) và ung thư cổ tử cung . Nhưng chỉ trong vài năm gần đây, họ mới biết được rằng một nhiễm trùng miệng bằng siêu vi khuẩn cũng có thể gây ung thư ở đầu và cổ.

Hầu hết những người bị HPV miệng không bị ung thư. Cơ thể bạn thường chiến đấu chống lại virus trước khi bạn biết bạn có nó. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết HPV miệng có thể là nguyên nhân.

Tin tốt? Bạn có thể thực hiện các bước cơ bản để ngăn ngừa nhiễm trùng và tự bảo vệ mình khỏi ung thư .

Các type HPV gây ung thư cổ tử cung chị em cần biết

Các type HPV gây ung thư cổ tử cung chị em cần biết

Làm thế nào để các type HPV ở miệng & lưỡi lây lan?

Khoảng 7% người Mỹ có HPV ở miệng lưỡi. Đó là con số ít hơn số người có phiên bản bộ phận sinh dục, là bệnh thông thường nhất lây truyền qua đường tình dục ở Hoa Kỳ

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu cách HPV lây lan. Chỉ có một vài nghiên cứu đã xem xét làm thế nào người dân bị nhiễm bệnh. Nhiều bác sĩ nghi ngờ nó được thông qua qua tình dục bằng miệng, nhưng không ai có thể nói chắc chắn. Nó cũng không chắc chắn nếu bạn có thể nhận được virus từ những nụ hôn sâu. Nhưng rõ ràng là bạn không thể bị nhiễm HPV miệng do tiếp xúc bình thường, như hôn lên má hoặc uống chung với người bị bệnh.

Bạn có thể không bao giờ biết mình có HPV. Vi rút không gây ra triệu chứng, và hầu hết thời gian, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ làm sạch nhiễm trùng từ cơ thể của bạn trong vòng 2 năm. Nhưng trong một số trường hợp, sau nhiều năm, vi rút có thể dẫn đến ung thư ở đầu hoặc cổ.

Nguyên nhân ung thư do các type HPV như thế nào?

Hơn 40 loại HPV có thể lây nhiễm cho người, nhưng chỉ một vài nguyên nhân gây ung thư. Một trong những loại gây ra hầu hết các loại ung thư cổ tử cung, được gọi là HPV-16, HPV-18 cũng có liên quan đến hầu hết các loại ung thư cổ tử cung liên quan đến HPV.

+ Các týp HPV sinh ung (nguy cơ cao): 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 68, 82.
+ Các týp HPV không sinh ung (nguy cơ thấp): 6, 11, 40, 42, 43, 44, 54, 61, 72, 73, 81.
+ Các týp HPV chưa phân loại được: 26, 53, 66, 73

Các type HPV gây ung thư cổ tử cung chị em cần biết

Một số tuyp HPV

Khi HPV nhiễm vào tế bào, nó sẽ khiến chúng thay đổi về thể chất. Nếu hệ thống miễn dịch của bạn không thể chống lại nhiễm trùng, những thay đổi đó có thể dẫn đến khối u. Chúng thường phát triển ở cổ họng, gần amidan , ở phía sau của vòm miệng , hoặc ở dưới lưỡi.

Phải mất một thời gian dài để vi rút thay đổi đủ tế bào để gây ra các khối u. Bạn có thể bị nhiễm bệnh từ 10 năm trở lên trước khi ung thư phát triển.

CDC ước tính có khoảng 8.400 người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung liên quan đến HPV mỗi năm. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 3 lần phụ nữ. Chúng phổ biến nhất ở những người dưới 60 tuổi, đặc biệt là những người ở độ tuổi 30 và 40.

Bệnh ung thư cổ tử cung là bệnh nghiêm trọng, nhưng các bác sĩ đã phát hiện ra rằng các khối u liên quan đến HPV phản ứng rất tốt với điều trị.

Vắc xin HPV

Vắc xin cho phụ nữ và nam giới có thể ngăn ngừa một nhiễm trùng từ các chủng HPV gây ra ung thư cổ tử cung. Liệu chúng có còn bảo vệ chống lại bệnh nhiễm trùng đường miệng và ung thư cổ tử cung?

Câu trả lời là “Có thể”. Các nhà khoa học đã thực hiện các vaccin sẵn có để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Họ vẫn chưa kiểm tra xem những dòng vắc xin này có chống lại được ung thư cổ họng hay các loại ung thư khác không. Nhưng kể từ khi văcxin hoạt động bằng cách ngăn ngừa nhiễm trùng HPV, nhiều bác sĩ nghĩ rằng có khả năng họ có thể ngăn ngừa bất kỳ loại ung thư nào gây ra bởi các chủng virut có trong vắc xin.

Các type HPV gây ung thư cổ tử cung chị em cần biết

Vắc xin HPV (hình minh họa)

Làm thế nào để giảm nguy cơ ung thư do các type HPV của bạn

Các nhà khoa học cần nghiên cứu nhiều hơn trước khi họ có thể đề xuất một cách chắc chắn để ngăn ngừa HPV miệng. Nhưng luôn luôn là một ý tưởng tốt để thực hành tình dục an toàn. Bao cao su có thể giúp ngăn ngừa STDs miệng .

Nó cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, vì vậy nó có thể chống lại các bệnh nhiễm trùng như HPV miệng. Làm cho những thói quen lành mạnh này là một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn và nói với bác sĩ nếu bạn cần giúp đỡ để bắt đầu:

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có nhiều trái cây, rau và ngũ cốc.
Tập thể dục đều đặn.
Ngủ đủ giấc.
Không sử dụng các chất kích thích như bia rượu, hút thuốc hay cà phê.

Ngoài ra, nếu có dấu hiệu nguy cơ nhiễm HPV hoặc sùi mào gà, bạn hãy liên hệ với Phòng khám Phú Cường để được tư vấn tiêm phòng vắc xin hoặc điều trị bệnh kịp thời hiệu quả.

Các type HPV gây ung thư cổ tử cung chị em cần biết
5 (100%) 2548 vote