địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Xét nghiệm sùi mào gà định tuýp virus HPV như thế nào?

Xét nghiệm sùi mào gà định tuýp virus HPV như thế nào? Bệnh sùi mào gà là do virus HPV lây qua đường tình dục phổ biến nhất. Những triệu chứng biểu hiện là những mụn cục hoặc sùi lồi lên ở vùng bộ phận sinh dục hoặc sùi mào gà hậu môn, sùi môi miệng, sùi ở nam giới thì bao quy đầu, dương vật.

Sùi ở nữ giới thì ở âm hộ, trong âm đạo, trong trực tràng hậu môn, sùi cổ tử cung. Có 4 chủng HPV có thể gây ung thư là typs 6, 11, 16, 18. Vì vậy các xét nghiệm chẩn đoán bệnh sùi mào gà là rất quan trọng để chẩn đoán điều trị.

Xét nghiệm sùi mào gà: Virus HPV và sự gây bệnh

– Virus HPV tên đầy đủ là Human Papilloma virus thuộc loài Papillomaviridae. virus HPV lây truyền qua da niêm mạc,  thường thấy nhất nhất là lây qua đường tình dục, và những nơi có tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp như niêm mạc âm đạo, niêm mạc cổ tử cung, ống hậu môn, đường tiết niệu như niệu đạo, bàng quang, miệng, mắt… , hôn, đồng tính luyến ái, gây lây nhiễm qua niêm mạc miệng và từ đó xâm nhập vào trong cơ thể.

– Những trường hợp nhiễm HPV có triệu chứng lâm sàng là các mụn sùi tại chỗ và lây ra các vùng xung quanh cơ quan sinh dục, với tình trạng tăng sinh nội mô biểu bì theo nhiều dạng khác nhau như sùi niêm mạc, viêm, xơ cứng biểu mô, khối u papilloma vùng sinh dục, vùng hầu họng, dạng tăng sinh tế bào keratin.

Đa số các type HPV đều có biểu hiện đặc trưng liên quan đến papilloma vùng sinh dục như condyloma, u xơ và u mềm cổ tử cung….

– Cho tới nay khoa học đã chứng minh được một trong những nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung là do HPV gây ra. virus HPV nếu được chia theo nguy cơ ung thư sẽ phân làm hai nhóm là nhóm nguy cơ cao và nguy cơ thấp.

– Xét về nhóm nguy cơ cao, nhóm này trực tiếp liên quan đến bệnh ung thư, chủng virus này tồn tại chủ yếu ở các trường hợp ung thư tế bào lát hay ung thư tế bào tuyến của cổ tử cung, ngược lại nhóm nguy cơ thấp thì hiếm gặp trong trong các trường hợp ung thư.

– Trong các chủng HPV thì có hơn 100 loại có yếu tố gây bệnh cho da và niêm mạc, khoảng 40 type tác động được lên đường sinh dục, đặc biệt là liên quan đến bệnh ý ung thư cổ tử cung. Những nhóm nguy cơ cao bao gồm các chủng HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 59, 66, 68. các type còn lại là có nguy cơ thấp.

Xét nghiệm sùi mào gà tìm HPV

– Vào năm 1949 nhà khoa học George Papanicolaou đã đề xuất một phương pháp tế bào học phát hiện những bất thường của tế bào biểu mô cổ tử cung để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, được gọi là PAP’s smear. Nguyên lý dựa trên tính chất bong ra một cách tự nhiên, liên tục của tế bào âm đạo và cổ tử cung, đặc biệt là các tế bào bất thường thì tính bong sớm và rất dễ bong.

cac-xet-nghiem-chan-doan-benh-sui-mao-ga

– Phân tích hình thái học chi tiết người ta cho rằng dấu hiệu của tế bào bị nhiễm HPV là sẽ bị biến đổi thành các dạng tế bào đa nhan, tế bào đa nhân khổng lồ, hoặc nhân teo lại, hay có thể tìm thấy tế bào bóng, tế bào có vòng sáng quanh nhân….

– Phương pháp PAP’s smear có độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Tuy nhiên phương pháp này cũng có tỉ lệ âm tính giả, theo các tác giả giao động thấp.

Ngày nay nhờ sự tiến bộ không ngừng của công nghệ xét nghiệm sinh học phân tử, đặc biệt là kỹ thuật miễn dịch huỳnh quang PCR cho phép nhận biết chính xác có nhiễm HPV hay không và nhiễm type nào để tìm thấy nguy cơ cao hay thấp có khả năng dẫn đến ung thư cổ tử cung.

So sánh giữa phương pháp xét nghiệm sùi mào gà PAP’s smear và HPV – PCR

– Xét nghiệm HPV-PCR có giá trị khác đối với xét nghiệm PAP’s smear. Với PAP’s smear ta có thể nói có hay không tổn thương nghi ngờ ác tính hay không ác tính trên cổ tử cung. Trong khi đó xét nghiệm HPV-PCR sẽ nói hiện tại có nhiễm HPV hay không, nếu có là nhóm nào – nguy cơ cao hay nguy cơ thấp. PCR được dùng để định type HPV bằng bệnh phẩm lấy từ âm đạo – cổ tử cung hoặc mảnh sinh thiết cổ tử cung.

– HPV- PCR dương tính không có nghĩa là ung thư cổ tử cung, việc nhận định có nhiễm HPV hay không có nhiễm HPV không nói được tình trạng mô học hay tế bào học của cổ tử cung mà chỉ có thể nói rằng người được thử đang trong tình trạng nhiễm HPV.

Xét nghiệm HPV-PCR ngày nay được khuyến cáo sử dụng kèm với xét nghiệm PAP’s smear nhằm nâng cao khả năng sàng lọc các trường hợp nghi ngờ, giúp theo dõi bệnh chặt chẽ hơn và có hiệu quả thật sự trong tầm soát ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm HPV- DNA

– Do không thể nuôi cấy virus HPV theo kiểu kinh điển và các test huyết thanh có độ nhạy rất thấp, chẩn đoán nhiễm HPV đòi hỏi phải phát hiện bộ gen của nó trong mẫu bệnh phẩm tế bào từ cổ tử cung. Bệnh phẩm có thể do cán bộ y tế hoặc do chính khách hàng/bệnh nhân tự lấy.

– Các kỹ thuật phân tử phát hiện HPV- DNA có thể được chia thành hai nhóm: Có khuếch đại và không khuếch đại. Test dùng trong nghiên cứu lâm sàng thường là test khuếch đại, còn được chia thành 2 nhóm nhỏ là khuếch đại tín hiệu và khuếch đại chính bộ gen của HPV. Các test đại biểu cho nhóm test khuếch đại là Hybrid Capture II (HCII, Qiagen, USA), cobas HPV test (Roche, Thụy Sĩ) .

– Xét nghiệm HPV- DNA có độ nhạy cao và giá trị dự báo âm tính cao. Nếu test HPV- DNA âm tính, gần như không có nguy cơ hình thành bất thường tế bào rõ (CIN III) trong vòng 6 – 10 năm sau đó. Điều này cho phép giãn thời gian sàng lọc và giảm số lần sàng lọc trong cuộc đời người phụ nữ.

Khi HPV- DNA dương tính, thực hiện xét nghiệm định genotype và xét nghiệm phát hiện sự gắn chèn của HPV vào bộ gene người để tiên lượng ung thư cổ tử cung và có hướng xử lý kịp thời.

Virus HPV thâm nhập vào cơ thể và có biểu hiện trên các dấu hiệu lâm sàng điển hình, chủ yếu do các type thuộc nhóm “nguy cơ cao”, gây biến đổi tế bào về mặt hình thái và cấu trúc. Những tế bào mẫn cảm với virus chủ yếu ở vùng sinh dục, đặc biệt là cổ tử cung.

Tuy vậy không phải cứ bị nhiễm HPV là bị ung thư cổ tử cung. Nên chú ý rằng ngoài các xét nghiệm để chẩn đoán HPV thì người phụ nữ cũng nên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện các bệnh phụ khoa khác.

Người bệnh có nhu cầu tư vấn làm xét nghiệm sùi mào gà HPV định tuýp, điều trị sùi mào gà và tiêm phòng virus HPV có thể liên hệ Phòng khám đa khoa Phú Cường để được làm xét nghiệm uy tín và chính xác với thời gian nhanh nhất.

Xét nghiệm sùi mào gà định tuýp virus HPV như thế nào?
5 (100%) 2548 vote