địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Có nên đốt nốt sùi không? Bác sĩ tư vấn chi tiết

Có nên đốt sùi mào gà không? Bài phân tích dưới đây của các chuyên gia da liễu phòng khám Phú Cường sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này. Và chắc chắn rằng những điều chia sẻ của bác sỹ dưới đây sẽ cho bạn những hiểu biết hơn về căn bệnh và lý do có nên đốt sùi hay không?

Cấu trúc của mụn sùi

Sùi mào gà là bệnh lý truyền nhiễm không cấp tính, được xếp vào danh mục bệnh xã hội các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh có tác nhân là virus HPV(Human Papilloma Virus), có nhiều tuýp gây ra bệnh với những biến chứng và mức độ gây bệnh khác nhau.

co-nen-dot-sui-mao-ga-khong-hinh-anh-mo-hoc-sui-mao-ga

Hình ảnh mô học sùi virus HPV

Tổn thương cơ bản của mụn là những u nhú lành tính hoặc ác tính tùy giai đoạn. U nhú sùi lên giống hình mào con gà hoặc bông hoa súp lơ. Bệnh có thể phát sinh ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể từ trên đầu xuống tới chân tay, đặc biệt là một số tuýp virus HPV chủ yếu mọc ở bộ phận sinh dục của nam và nữ.

co-nen-dot-sui-mao-ga-khong-hinh-anh-sui-mao-ga-cung-kin

Hình ảnh sùi ở vùng kín nữ giới

co-nen-dot-sui-mao-ga-khong-hinh-anh-sui-mao-ga-vung-kin-nam-gioi

Sùi ở vùng kín nam giới

co-nen-dot-sui-mao-ga-khong-o-mieng

Sùi ở miệng

co-nen-dot-sui-mao-ga-khong-o-hau-mon

Sùi ở hậu môn

Tính chất của virus HPV

Virus HPV là một dạng virus dạng DNA, rất dễ lây truyền, virus này khi xâm nhập qua da sẽ cư trú bên trong tế bào nhân thật của người, không tồn tại hoặc lưu hành trong máu.

Một tế bào con người nhỏ nhất có kích thước khoảng 1micomet (1 micromet bằng 1 phần triệu mét), trong khi đó virus HPV có kích thước nhỏ hơn rất rất nhiều, chỉ khoảng 50 nanomet (1 nanomet bằng 1 phần tỉ mét).

Virus này có khả năng nhân đôi khá nhanh, có thể tạo ra vật chất là protein, đây là bản chất cơ bản của mụn thịt protein mà nó chỉ gây ra trên cơ thể con người nên được đặt tên là Human Papilloma Virus.

co-nen-dot-sui-mao-ga-khong-cell

Mô phỏng quá trình virus xâm nhập và nhân lên trong tế bào

Trong quá trình nhân đôi, theo nhiều nghiên cứu, có tuýp HPV-16 và HPV-18 có khả năng xâm nhập mạnh, ái tính với tế bào sinh dục nữ gây sùi mào gà cổ tử cung, gây nên những biến chứng ung thư ở cổ tử cung.

Có nên đốt sùi mào gà không?

Virus HPV không những gây tăng sinh tế bào ở các tầng nông của da mà còn xâm nhập rất sâu và tồn tại bên trong tế bào lành của người bệnh, mọi can thiệp vật lý vào virus là bất khả thi, vì kích thước của virus rất nhỏ nên khi đốt không chỉ không diệt được virus mà sẽ nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới tế bào lành, nếu cố tình triệt phá virus thì đồng thời cũng phá hủy luôn mô bình thường của cơ thể.

co-nen-dot-sui-mao-ga-khong-dot-mun-sui

Đốt mụn sùi sẽ gây phá hủy luôn tổ chức lành tại chỗ và xung quanh

Trong quá trình sử dụng các biện pháp cắt đốt bằng đốt điện, đốt laser, đốt bằng ni tơ lỏng, hay bất cứ biện pháp đốt mụn sùi hiện đại nào cũng không thể triệt tiêu được hoàn toàn mụn sùi.

Trong thực tế việc đốt sùi có khá nhiều thuyết trình bày cho khả năng phục hồi da lành sau khi đốt. Có thuyết cho rằng, sau khi đốt hết mụn sùi ở tầng 1, thầy thuốc sẽ chờ đợi khoảng 100 ngày cho da người bệnh mọc lên lớp mới.

Thời gian chờ 100 ngày này cũng trùng với 1 chu kỳ tái tạo của da, lớp trung bì phía dưới sẽ đầy lên đồng thời đẩy lớp mụn sùi chứa virus lên trên, sau đó tiến hành đốt mụn sùi tiếp cho đến khi hết. Trung bình mỗi người sẽ phải đốt khoảng 9 lần trong 3 đợt, cách nhau nhiều tháng mới có thể loại trừ được tương đối trạng thái thực thể của mụn sùi.

Tai biến do đốt sùi

+ Tai biến đầu tiên có thể kể tới đó là tai biến điện giật, hiện nay hầu hết các dòng máy đốt đều sử dụng dòng điện xoay chiều để nắn dòng đốt thành điện thế nhỏ hơn phù hợp với điện trở của cơ thể, tuy nhiên đã có rất nhiều trường hợp tử vong trong khi đốt do rò điện, miếng dán tiếp âm chất lượng kém dẫn tới người bệnh bị điện giật chết ngay tại giường bệnh.

co-nen-dot-sui-mao-ga-khong-tu-vong-tren-giuong-benh

Nhiều bệnh nhân đã phải trả giá bằng chính tính mạng của mình. H/a một bệnh nhân đã ra đi trong đau đớn ở bệnh viện do tai biến đốt sùi.

+ Tai biến tiếp theo là đốt sẽ để lại sẹo vô cùng xấu, lý do là vì cường độ dòng diện của đầu đốt rất lớn, nó phá hủy lớp trung bì có các lớp tế bào hạt có chức năng tái tạo mô da và niêm mạc, khiến cho khi da đầy lên sẽ để lại sẹo lồi lõm rất mất thẩm mỹ.

+ Thứ ba, đó là không phải vị trí nào trên cơ thể cũng có thể đốt được, như sùi ở miệng, mắt, mũi, họng, hậu môn, sùi mào gà trong trực tràng, âm đạo, cổ tử cung, nếu đốt sùi ở những vị trí này sẽ gây viêm loét thứ phát cho người bệnh.

+ Thứ 4, các vị trí có mụn sùi kể trên có chứa rất nhiều tế bào đầu mút dây thần kinh nhận cảm, chỉ cần tác động dòng điện rất nhỏ khoảng 10v là đã vượt quá ngưỡng chịu đau của cơ thể, người bệnh sẽ bị đau đớn kinh hoàng và vô cùng sợ hãi, đặc biệt nguy hiểm cho người bệnh huyết áp cao không ổn định, người bệnh tim mạch, thần kinh mất tự chủ.

Giải pháp khi không đốt sùi là gì?

Nếu người bệnh không nên đốt sùi thì làm thế nào để có thể khỏi bệnh, uống thuốc cũng không thể dứt điểm, vậy giải pháp tối ưu cho người bệnh là gì?

Tại phòng khám đa khoa Phú Cường trong nhiều năm qua đã và đang áp dụng rất thành công phác đồ điều trị sùi mào gà bằng thuốc tiêm truyền diệt virus HPV đặc trị, đã điều trị khỏi cho hơn 1000 người bệnh trên khắp cả nước.

Thuốc đặc trị được diệt virus HPV được nhập khẩu độc quyền từ Thụy Sĩ và Nhật Bản, phác đồ điều trị chỉ từ 5 đến 7 ngày là khỏi bệnh, được nhượng quyền của các giáo sư người Pháp tại bệnh viện hàng đầu châu Âu, kết quả được chứng minh bằng thực tiễn lâm sàng điều trị sau ngày thứ 2 điều trị. Người bệnh không cần đốt mụn sùi mà mụn sùi vẫn sẽ tự tiêu biến đi.

Bản chất của thuốc đặc trị HPV là gì?

Thuốc diệt virus là những phân tử nhỏ hơn kích thước của virus, có khoảng hơn 200 kiểu hình phân tử khác nhau của thuốc, phù hợp và nhiều hơn kiểu hình của các biến thể của virus HPV.

Sau khi truyền các phân tử thuốc vào cơ thể sẽ theo máu khuếch tán và thẩm thấu vào trong từng tế bào, hễ tế bào nào có chứa HPV thì sẽ lập tức gắn kết trực tiếp vào từng virus theo mô hình gắn-dính phù hợp, sau đó sinh ra các men phá hủy cấu trúc của virus, phân giải thành các dạng vật chất hữu cơ và đẩy ra ngoài tế bào, thành các chất hòa tan ở dịch ngoại bào, dần dần được cơ thể hấp thu hoàn toàn.

co-nen-dot-sui-mao-ga-khong-co-che-cua-thuoc

Thuốc trị virus tác động lên tế bào và virus với một cơ chế gắn kết – phân hủy phức tạp.

Với tính chất trên của phân tử thuốc, dù mụn sùi ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể như mắt, miệng, cổ tử cung, trực tràng hậu môn, thì cơ thể sẽ được dọn sạch mầm bệnh HPV với cơ chế tự nhiên và an toàn, với thời gian ngắn chỉ từ 5 đến 7 ngày. Sau đó sẽ được chỉ định kết hợp với thuốc tiêm phòng HPV tái phát để nâng cao và duy trì hiệu quả điều trị lâu dài.

Cam kết điều trị khỏi

Khi người bệnh đến điều trị sùi nói riêng và bệnh lây truyền qua đường tình dục nói chung tại phòng khám Phú Cường sẽ được bác sĩ cam kết điều trị khỏi, được thăm khám sức khỏe miễn phí trong vòng 2 năm kể từ khi khỏi bệnh.

Như vậy, với một số phân tích về vấn đề “có nên đốt sùi mào gà không” ở trên, người bệnh đã hoàn toàn có câu trả lời tương đối đầy đủ, người bệnh không nên đốt dưới bất cứ hình thức nào, hãy đến với phòng khám Phú Cường để được cam kết điều trị sùi không cần đốt.

Có nên đốt nốt sùi không? Bác sĩ tư vấn chi tiết
5 (100%) 2548 vote