địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Herpes simplex là gì? Nguyên nhân, Dấu hiệu và cách Điều trị

Herpes simplex là gì?

Virut herpes simplex, hay còn gọi là HSV, là một bệnh nhiễm trùng gây ra mụn rộp. Herpes có thể xuất hiện ở nhiều phần khác nhau của cơ thể, thông thường là ở bộ phận sinh dục hoặc miệng. Có hai loại virus herpes simplex.

HSV-1: Còn được gọi là herpes miệng, loại này có thể gây loét lạnh và sốt xung quanh miệng và trên mặt.
HSV-2: Loại này thường chịu trách nhiệm cho sự bùng phát herpes sinh dục.

Nguyên nhân gây herpes simplex là gì?

Vi rút herpes simplex là một loại virut truyền nhiễm có thể lây truyền từ người sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp. Trẻ em thường mắc HSV-1 khi tiếp xúc sớm với người lớn bị bệnh. Sau đó chúng mang siêu vi khuẩn này trong suốt quãng đời còn lại.

HSV-1

Nhiễm trùng HSV-1 có thể xảy ra từ các tương tác chung như:

Ăn cùng đồ dùng
Chia sẻ dưỡng môi
Hôn nhau

Virus lây lan nhanh hơn khi một người bị nhiễm đang trải qua một ổ dịch. Bất cứ nơi nào 30 đến 95% người lớn có huyết thanh dương tính với HSV-1, mặc dù chúng không bao giờ có thể bị dịch bệnh. Cũng có thể có chứng mụn rộp sinh dục từ HSV-1 nếu một người thực hiện tình dục bằng miệng đã bị loét lạnh trong thời gian đó.

HSV-2

HSV-2 bị lây nhiễm thông qua các hình thức quan hệ tình dục với một người có HSV-2. Theo Viện Da liễu Mỹ (AAD) , khoảng 20% ​​người lớn hoạt động tình dục ở Hoa Kỳ bị nhiễm HSV-2 . Trong khi nhiễm HSV-2 lây lan qua tiếp xúc với chứng đau mụn rộp, AAD báo cáo rằng hầu hết mọi người đều bị HSV-1 từ người bị bệnh không có triệu chứng, hoặc không bị loét.

Ai có nguy cơ bị nhiễm herpes simplex?

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm HSV, bất kể tuổi tác. Rủi ro của bạn hầu như hoàn toàn dựa vào nhiễm trùng.

Trong trường hợp lây truyền qua đường tình dục(STIs), người có nguy cơ cao khi họ tham gia hành vi tình dục nguy hiểm mà không cần sử dụng biện pháp bảo vệ như bao cao su. Các yếu tố nguy cơ khác của HSV-2 bao gồm:

Có nhiều bạn tình
Quan hệ tình dục ở độ tuổi trẻ
Là nữ giới
Có một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STI)
Có hệ miễn dịch suy yếu
Nếu người phụ nữ có thai đang bùng phát mụn rộp sinh dục ở thời điểm sinh nở, nó có thể làm cho em bé cả hai loại HSV và có thể khiến trẻ có nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng.

Dấu hiệu của bệnh herpes simplex là gì

Điều quan trọng là phải hiểu rằng ai đó không có vết loét có thể nhìn thấy hoặc các triệu chứng và vẫn bị nhiễm virut. Và họ có thể lây siêu vi khuẩn sang người khác.

Một số triệu chứng liên quan đến virut này bao gồm:

Mụn rộp (ở miệng hoặc trên bộ phận sinh dục)
Đau trong khi đi tiểu (mụn rộp sinh dục)
Ngứa

Herpes simplex là gì? Nguyên nhân, Dấu hiệu và cách Điều trị

Hình ảnh mụn nước mụn rộp ở môi và trên mặt

Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng giống với bệnh cúm . Những triệu chứng này có thể bao gồm:

Sốt
Sưng hạch bạch huyết
Đau đầu
Mệt mỏi
Giảm cảm giác thèm ăn
HSV cũng có thể lan ra mắt, gây ra một tình trạng gọi là viêm nốt mụn rộp. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như đau mắt ,chảy máu, và cảm giác cằn cỗi trong mắt.

Chẩn đoán Herpes simplex là gì?

Loại virut này thường được chẩn đoán bằng khám sức khoẻ. Bác sĩ của bạn có thể kiểm tra cơ thể bạn vì vết loét và hỏi bạn về một số triệu chứng của bạn. Bác sĩ của bạn cũng có thể yêu cầu xét nghiệm HSV. Đây được gọi là văn hoá mụn rộp. Nó sẽ xác nhận chẩn đoán nếu bạn có vết loét trên bộ phận sinh dục của bạn. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ sẽ lấy mẫu chất dịch từ vết loét và sau đó gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm.

Các xét nghiệm máu tìm kháng thể với HSV-1 và HSV-2 cũng có thể giúp chẩn đoán những bệnh này. Điều này đặc biệt hữu ích khi không có vết loét.

Điều trị Herpes simplex là gì?

Quá trình điều trị tập trung vào việc loại bỏ vết loét và hạn chế bùng phát.

Có thể là vết loét của bạn sẽ biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, bác sĩ có thể xác định bạn cần một hoặc nhiều loại thuốc sau đây:

Aacyclovir
Famciclovir
Valacyclovir
Những loại thuốc này có thể giúp các cá nhân nhiễm bệnh làm giảm nguy cơ lan truyền virut sang người khác. Thuốc cũng làm giảm cường độ và tần suất bùng phát. Những loại thuốc này có thể có dạng uống (viên), hoặc có thể được dùng làm kem. Đối với những đợt bùng phát nghiêm trọng, các thuốc này cũng có thể được tiêm chích.

Tiên lượng lâu dài cho chứng herpes simplex là gì?

Những người bị nhiễm HSV sẽ bị siêu vi khuẩn trong suốt quãng đời còn lại. Ngay cả khi nó không biểu hiện triệu chứng, virut sẽ tiếp tục sống trong tế bào thần kinh của người bị nhiễm bệnh. Một số người có thể bị bùng phát thường xuyên. Những người khác sẽ chỉ gặp một ổ dịch sau khi họ bị nhiễm bệnh và sau đó vi rút có thể trở nên không hoạt động. Ngay cả khi một virut đang ngủ, một số kích thích có thể gây ra bùng nổ. Bao gồm các yếu tố:

Các rối loạn kinh nguyệt
Sốt hoặc bệnh tật
Tiếp xúc với nắng hoặc cháy nắng
Người ta tin rằng sự bùng phát có thể trở nên ít căng thẳng hơn theo thời gian vì cơ thể bắt đầu tạo ra kháng thể. Nếu một người khỏe mạnh nói chung bị nhiễm virut, thường không có biến chứng.

Ngăn ngừa sự lây lan của bệnh nhiễm trùng herpes simplex

Bạn có thể thực hiện các biện pháp để tránh bị nhiễm bệnh, hoặc để ngăn ngừa lây lan HSV sang người khác. Nếu bạn đang trải qua một đợt bùng phát HSV-1, một số bước phòng ngừa bao gồm:

Cố gắng tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác.
Không chia sẻ bất kỳ vật phẩm nào có thể truyền virut xung quanh, chẳng hạn như cốc, khăn tắm, đồ bạc, quần áo, trang điểm hoặc dưỡng môi.
Không tham gia tình dục bằng miệng, hôn nhau, hoặc bất kỳ hoạt động tình dục nào khác trong thời gian bùng phát.
Rửa tay thật kỹ và thoa thuốc bằng bông gòn để giảm sự tiếp xúc với vết loét.
Các cá nhân có HSV-2 nên tránh bất kỳ loại hoạt động tình dục nào với người khác trong thời gian bùng phát. Nếu cá nhân không có triệu chứng nhưng đã được chẩn đoán là có vi-rút, nên sử dụng bao cao su trong suốt quá trình giao hợp. Nhưng ngay cả khi sử dụng bao cao su, virut vẫn có thể lây sang người bạn tình từ da không bị nhiễm. Phụ nữ có thai và bị nhiễm bệnh có thể phải dùng thuốc để ngăn virut lây nhiễm vào các đứa trẻ chưa sinh.

Tôi nên biết gì khi hẹn hò với người bị herpes simplex?

Vi rút herpes có thể được phát tán từ người bị nhiễm bệnh ngay cả khi không có vết thương nào có thể nhìn thấy được. Vì vậy, thận trọng là rất quan trọng. Một số người có thể dùng Valtrex phòng ngừa hằng ngày (một loại thuốc uống kháng siêu vi) để giúp giảm bớt sự rụng trứng. Herpes cũng có thể lây lan trên bất kỳ da nào: ngón tay, môi, vv Tùy thuộc vào thực hành tình dục, herpes simplex có thể được chuyển sang bộ phận sinh dục và mông hoặc từ đôi môi của người bị sốt rộp. Sự trung thực giữa các đối tác là rất quan trọng vì vậy những vấn đề này có thể được thảo luận công khai.

– Nội dung tư vấn herpes simplex là gì được thực hiện bởi: Bác sĩ tư vấn của Phòng Khám Đa Khoa Phú Cường.

Herpes simplex là gì? Nguyên nhân, Dấu hiệu và cách Điều trị
5 (100%) 2548 vote