địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Mụn cóc sinh dục là gì? Có phải sùi mào gà không?

Mụn cóc sinh dục là gì? có phải sùi mào gà không?

Có nhiều loại mụn cóc sinh dục khác nhau. Điều trị những tuýp mụn cóc sinh dục này bạn cần phụ thuộc vào kích cỡ và loại mụn cóc bạn bị nhiễm.

Hầu hết tất cả các loại mụn cóc sinh dục khác nhau đều do cùng một loại vi-rút đó là vi rút HPV – và còn được gọi là “condyloma” hoặc “sùi mào gà / bệnh hoa liễu.

Chúng trông giống như sự phát triển màu da ở trong hoặc quanh vùng sinh dục và hậu môn.

Hầu hết các loại mụn cóc là không đau và có xu hướng xuất hiện theo các cụm sùi. Nếu bạn bị các chứng mụn cóc như vậy, bạn nên điều trị trước khi quan hệ lại vì chúng rất dễ lây.

Các loại mụn cóc sinh dục khác nhau và phương pháp điều trị

Mụn cóc thường mềm và ẩm ướt và có xu hướng xuất hiện trong “nhóm” từ ba đến bốn u nhú có kích thước không đồng nhất. Tuy nhiên, lưu ý rằng điều này khác biệt giữa bệnh nhân và một số người sẽ chỉ có một hoặc hai mụn cóc trong khi những người khác có thể phát triển một số lượng lớn các cá thể phát triển. Khi mụn cóc không được chú ý, chúng sẽ phát triển và hình thành các cụm hình hoa súp lơ nhỏ có màu thịt.

HPV và các loại mụn cóc

Có hơn một trăm chủng khác nhau của virut gây u nhú ở người, chỉ có một vài trong đó gây ra các loại mụn cóc (cũng như mụn cóc hậu môn). Phần lớn mụn cóc sinh dục là do HPV tuýp 6 và 11. Những mụn cóc này thường phát triển trong 6 tháng sau đó mà chúng có xu hướng ngừng phát triển. Các chủng HPV khác có thể gây ra mụn cóc trên bàn chân hoặc bàn tay, ít lây hơn mụn cơm. Một vài chủng HPV được phân loại là có nguy cơ cao, vì chúng có thể dẫn đến các loại ung thư cụ thể.

Dấu hiệu đau do HPV?

Bạn có thể đọc rằng mụn cóc có thể gây ra “đau nhẹ” và rằng họ có thể cảm thấy ngứa hoặc chảy máu. Trong thực tế, điều này chỉ xảy ra trong trường hợp hiếm hoi, khi mụn cóc đạt đến một kích thước đáng kể và / hoặc nếu bạn cào chúng. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có mụn cơm, hãy tránh những vết xước (để tránh chảy máu), và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Mụn cóc sinh dục ở phụ nữ

Những hình thức khác nhau của mụn cóc ảnh hưởng đến phụ nữ có thể xuất hiện trong hoặc xung quanh âm đạo, âm hộ, hậu môn hoặc gần cổ tử cung. Thông thường, mụn cóc quá nhỏ để bạn nhìn thấy hoặc chú ý. Mụn cóc bên trong âm đạo hoặc hậu môn có thể gây khó chịu nhưng chúng cũng không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cả.

Mụn cóc gần âm hộ
Mụn cóc nằm bên trong âm đạo
Nằm giữa âm đạo và hậu môn
Xung quanh hậu môn
Nằm trên cổ tử cung
Ở lỗ mở niệu đạo

Mụn cóc sinh dục là gì? có phải sùi mào gà không?

Một số hình ảnh mụn cóc sinh dục ở nam và nữ theo các giai đoạn phát triển

Mụn cóc sinh dục ở nam giới

Ở nam giới, mụn cóc không phổ biến ở phụ nữ. Chúng thường xuất hiện trên đầu dương vật, nhưng chúng cũng có thể xuất hiện quanh hậu môn, đặc biệt khi virút truyền qua đường hậu môn. Hầu hết các loại mụn cóc sẽ xuất hiện từ một đến ba tháng sau khi bị nhiễm trùng.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị nhiễm bệnh, bạn nên được kiểm tra để tránh các biến chứng và để tránh lây nhiễm cho vợ hoặc bạn gái trong tương lai. Trong khoảng một nửa số trường hợp, mụn cóc sinh dục xuất hiện trên trục dương vật, thường là ngay dưới da bọc qui đầu.

Mụn cóc sinh dục là gì? có phải sùi mào gà không?

Hình ảnh mụn cóc sùi ở nam giới đặc trưng

Mụn cóc ở quanh hậu môn
Mụn cóc nằm trên đầu dương vật
Mụn cóc nằm trong niệu đạo, lỗ sáo
Mụn cơm dưới da quy đầu
Mụn cơm xuất hiện giữa hậu môn và da bìu.
Mụn cóc nằm trên bìu

Phương pháp điều trị khác nhau

Một số loại mụn cóc sinh dục – thường là những loại nhỏ hơn – dễ điều trị hơn những loại khác. Tương tự, mụn cóc trên da ẩm có khuynh hướng đáp ứng tốt hơn điều trị hơn so với ở da khô.

Hầu hết các loại mụn cóc đều có thể điều trị bằng một số loại kem bôi. Nếu mụn cóc kéo dài, bạn cần gặp bác sĩ da liễu và xem xét các lựa chọn điều trị khác như phẫu thuật cắt bỏ chúng, sử dụng phẫu thuật lạnh (đóng băng mụn cóc bằng nitơ lỏng) hoặc điều trị laser. Tuy nhiên những phương pháp này hiện không còn đáp ứng được so với sự thay đổi đáp ứng của các chủng virus, người bệnh cần được điều trị bằng thuốc chữa sùi mào gà kháng virus HPV mà không cần phải đốt sùi mào gà.

Chẩn đoán mụn cóc sinh dục

Chẩn đoán mụn cóc sinh dục có thể rất khó khăn, bởi vì mọi người thường xấu hổ khi gặp bác sỹ đa khoa. Vì mụn cóc không phải lúc nào cũng nhìn thấy được bằng mắt thường, bác sĩ có thể phải thực hiện các xét nghiệm sùi mào gà để xác định xem bạn bị nhiễm bệnh hay không. Nếu bạn lo lắng rằng bạn có thể bị mụn cóc, điều quan trọng là phải chẩn đoán chuyên nghiệp càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giữ gìn sự an tâm và sức khoẻ của bạn.

Nếu bác sĩ của bạn cần thêm các xét nghiệm để xác định xem bạn có bị nhiễm bệnh hay không, có thể cần phải làm sinh thiết (lấy một mẫu mô từ vùng da bị mụn cóc hoặc “đáng ngờ”) và gửi nó tới phòng thí nghiệm để phân tích. Điều này sẽ giúp phát hiện các dấu hiệu ung thư bộ phận sinh dục hoặc cổ tử cung. Đối với những người được coi là “có nguy cơ cao” và đã được chẩn đoán bị nhiễm HPV, điều quan trọng là phải khám sức khoẻ thường xuyên (kể cả sinh thiết) để đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn.

Mụn cóc sinh dục có nguy hiểm không?

Mụn cóc sinh dục và Ung thư

Không phải tất cả các loại mụn cóc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ khỏe mạnh, và sinh thiết (hoặc xét nghiệm Pap test) được thực hiện để xác định xem bạn có bị nhiễm chủng HPV đặc hiệu có thể gây ung thư hay không. Xét nghiệm đánh thường xuyên cũng rất quan trọng đối với phụ nữ trên 30 tuổi và những người có xu hướng có hệ thống miễn dịch yếu hơn.

Mụn cóc sinh dục và mang thai

Mụn cóc có thể gây ra vấn đề ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là nếu mụn cóc tiếp tục phát triển đến mức khiến họ khó hoặc đau đớn khi đi tiểu. Ngoài ra, mụn cóc có thể gây ra thêm một mối đe dọa cho sức khoẻ của người mẹ trong khi sinh vì chúng có thể khiến mô căng ra khó khăn hơn (nghĩa là mẹ có thể cần mổ lấy thai).

Nếu bạn nghi ngờ bản thân bị mụn cóc (sùi mào gà), hãy liên hệ với 1 trong 2 cơ sở của Phòng khám Phú Cường tại Hà Nội hoặc Tp Hồ Chí Minh để được bác sĩ tư vấn chi tiết.

Từ khóa tìm kiếm:
mụn cóc sinh dục và sùi mào gà
hinh anh mun coc sinh duc o nam gioi
cách chữa mụn cóc ở vùng kín
mụn cóc sinh dục giai đoạn đầu

Mụn cóc sinh dục là gì? Có phải sùi mào gà không?
5 (100%) 2548 vote