địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Mụn rộp sinh dục ở môi và cách điều trị

Mụn rộp sinh dục ở môi: Rất nhiều người thường nghĩ bệnh rộp sinh dục chỉ xuất hiện ở âm đạo của nam và nữ sau khi quan hệ với người mắc bệnh. Tuy nhiên qua quá trình thăm khám và điều trị bệnh thì các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám đa khoa Phú Cường đã được chứng kiến nhiều trường hợp mắc bệnh herpes sinh dục ở môi. Nguyên nhân của tình trạng này là gì? Dấu hiệu lâm sàng, cách điều trị và phòng tránh herpes ở môi như thế nào? Hãy cùng tham khảo một số thông tin dưới đây.

Nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục ở môi

Theo những phân tích của các bác sĩ thì nguyên nhân gây bệnh rộp herpes ở môi thường là do việc quan hệ tình dục bằng đường miệng với đối tượng đang bị nhiễm vi rút HSV. Tỷ lệ mắc bệnh càng cao hơn khi vùng môi và miệng có các tổn thương như môi khô, nứt môi, chấn thương, cắn vào môi khi ăn, các tổn thương ở răng miệng…

Biểu hiện của mụn rộp sinh dục ở môi

Dấu hiệu ban đầu là người bệnh có các triệu chứng ngứa, nóng rát hay cảm giác khó chịu ở môi.

Sau 1 – 2 ngày từ khi bị nhiễm vi rút herpes thì ở vùng môi xuất hiện các mụn nước nhỏ li ti làm cho da môi và vùng xung quanh môi sưng đỏ.

mun-rop-sinh-duc-o-moi

Cảm giác đau, rát ở vùng môi đi kèm với các triệu chứng khác như xuất hiện hạch cổ, hạch dưới hàm sưng to và đau

Người bệnh còn có biểu hiện sốt nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi, đau họng…

Điều trị bệnh rộp herpes ở môi như thế nào cho hiệu quả?

Người bệnh khi phát hiện ít nhất một trong các dấu hiệu trên thì không nên tự ý điều trị bằng bất cứ cách nào mà cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và có chỉ định can thiệp an toàn.

Sau khi thăm khám, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định cho người bệnh sử dụng các loại thuốc phù hợp với tình trạng của từng người. Quá trình điều trị cần thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc như sau:

– Súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc dùng nước muối pha loãng để làm sạch, êm dịu vết thương và giảm nguy cơ bội nhiễm vi trùng.

– Tránh dùng kem hay phấn trang điểm để che đi những mụn rộp để tránh bội nhiễm.

– Tránh các trạng thái cảm xúc như căng thẳng, lo âu để ngăn chặn bệnh phát triển nặng thêm.

– Cần có sự theo dõi thường xuyên mụn rộp sinh dục ở môi nếu bệnh kéo dài, trầm trọng, lan rộng, gây biến chứng nặng hoặc xảy ra ở những trường hợp đặc biệt như trẻ sơ sinh, thai phụ, bệnh nhân bị AIDS, người ghép nội tạng.

Mụn rộp sinh dục ở môi và cách điều trị
5 (100%) 2548 vote