địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Quá trình phát sinh bệnh lậu như thế nào?

Quá trình phát sinh bệnh lậu như thế nào? Bệnh lậu mủ do 1 loại vi khuẩn là song cầu lậu (Gonorrhea) gây ra, bệnh này có triệu chứng đặc trưng nhất đó là gây viêm nhiễm và sinh mủ ở cơ quan sinh dục cả nam và nữ có quan hệ tình dục không an toàn do đó cần phải điều trị bệnh lậu ngay.

Vi khuẩn lậu này có ái tính đặc biệt với các tế bào và mô ở cơ quan sinh dục ngoài, trong nhiều trường hợp vi khuẩn lậu còn gây bệnh tại miệng và mắt dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. Có một nghịch lý là lậu cầu khuẩn sau khi ra khỏi cơ thể chỉ tồn tại được khoảng vài giờ đồng hồ, nhưng lậu cầu khuẩn một khi vẫn ở trong cơ thể thì lại rất khó tiêu diệt.

Là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh lậu tiềm ẩn cùng với nền kinh tế phát triển khá nhanh, và sự giao lưu thông thoáng hơn giữa các vùng miền, trong một vài góc độ cho thấy việc quan hệ tình dục có vẻ như trở nên dễ dàng hơn, điều đó dẫn đến tỉ lệ lây chéo giữa người mang mầm bệnh và người lành ngày càng nhiều, bệnh lậu ngày càng phát triển và có xu hướng tăng lên trong nhiều năm trở lại đây.

Cơ chế sinh bệnh của cầu khuẩn lậu

+ Song cầu khuẩn Neisseria gonorrhoeae xâm nhập lần đầu tiên vào protein màng ở niêm mạc niệu đạo nam giới hoặc tế bào biểu mô niêm mạc âm đạo phụ nữ, sau khi xâm nhập, một phần nhỏ các lậu cầu khuẩn này sẽ bị tiêu diệt bởi hiện tượng thực bào do bạch cầu đa nhân trung tính đảm nhiệm.

qua-trinh-phat-sinh-benh-lau-nhu-the-nao

+ Quá trình phát sinh bệnh lậu: Một phần lớn lậu cầu khuẩn vượt qua được hàng rào bảo vệ đầu tiên của cơ thể và tiến sâu vào các mô phía sâu hơn, tại đây sẽ diễn ra quá trình nhân lên của vi khuẩn, tuỳ theo thể trạng của bệnh nhân và sức đề kháng trước đó mà bệnh sẽ tiến triển nhanh hoặc chậm, các tế bào biểu mô bị ly giải, thay đổi cấu trúc sinh học của mô liên kết gây ra hiện tượng viêm đỏ niệu đạo, âm đạo hoặc tại vị trí khu trú của lậu cầu khuẩn trên lâm sàng.

Sự gây bệnh của cầu khuẩn lậu được chia thành ba giai đoạn

Giai đoạn đầu tiên

Xâm nhập vào niệu đạo, khoảng 48 giờ trước khi xâm nhập vào lớp sâu dưới niêm mạc.

Giai đoạn thứ hai

Giai đoạn phát triển, bệnh lậu xâm nhập vào cơ thể để hoàn thành một chu kỳ cuộc sống của khoảng 48 giờ và gây ra các hiện tượng ngứa nhẹ cơ quan sinh dục, thực tế cho thấy rất nhiều người bệnh chủ quan và bỏ qua mất các triệu chứng khởi phát này. Giai đoạn này luôn sản sinh ra vi khuẩn mới theo chu kỳ đều đặn.

Giai đoạn thứ ba

Quá trình phát sinh bệnh lậu giai đoạn nhiễm độc, sau khi một phần lậu cầu chết do hiện tượng thực bào của bạch cầu, xác lậu cầu khuẩn lại trở thành một dị nguyên trong cơ thể người, trở thành nội độc tố gây độc cho cơ thể, gây phản ứng mô với chất độc bắt đầu có triệu chứng lâm sàng đó là sốt và có dịch mủ.

Các giai đoạn của bệnh lậu có liên quan chặt chẽ và liên tục với nhau, các quá trình diễn ra đan xen, vừa có vi khuẩn mới sinh ra gây viêm ngứa và vừa có vi khuẩn chết đi tạo ra nội độc tố gây độc cho cơ thể, hiện tượng này là một vòng tròn bệnh lý luẩn quẩn, khiến cho việc điều trị trở nên phức tạp hơn.

Quá trình phát sinh bệnh lậu có nhiều trường hợp người có vi khuẩn lậu tồn tại trong cơ thể nhưng không có biểu hiện gì, vì thế những đối tượng này thường dễ lây bệnh lậu một cách âm thầm cho người khác qua việc quan hệ tình dục không an toàn.

Việc điều trị bệnh lậu phải được tiến hành liên tục, đồng thời có thể phải làm thêm xét nghiệm sùi mào gà để loại trừ hoàn toàn bệnh xã hội nguy hiểm, nếu không bạn sẽ phải sống chung với bệnh lậu cả đời với nhiều biến chứng nguy hiểm.

Quá trình phát sinh bệnh lậu như thế nào?
5 (100%) 2548 vote