địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Thịt thừa ở hậu môn là gì và cách điều trị hiệu quả?

Thịt thừa ở hậu môn (mụn cóc nhỏ) có thể xảy ra bên trong và xung quanh hậu môn. Tình trạng này còn được gọi là Condyloma acuminata. Thịt thừa ở hậu môn là một hình thức mụn cóc sinh dục (sùi mào gà).

Mụn cóc không gây khó chịu hoặc đau trong hầu hết các trường hợp. Chúng có thể trở nên khó chịu nếu chúng lớn lên đủ, tuy nhiên, và có thể ngứa hoặc chảy máu. Những người bị thịt thừa ở hậu môn có thể thậm chí không biết rằng có mụn cơm tồn tại. thịt thừa ở hậu môn có thể chỉ ở một nơi, hoặc có thể lây lan sang các phần khác nhau của bộ phận sinh dục và hậu môn theo thời gian.

Các triệu chứng thịt thừa ở hậu môn là gì?

Trong nhiều trường hợp, thịt thừa ở hậu môn có thể không được chú ý. Chúng thường xuất hiện mà không có đau đớn hoặc khó chịu.

Thịt thừa ở hậu môn được tìm thấy bên trong và xung quanh vùng hậu môn. Chúng bắt đầu bằng những va chạm nhỏ có thể không lớn hơn đầu của một chốt. Ban đầu, chúng có thể quá nhỏ để được chú ý. Họ có thể phát triển một hình dạng súp lơ khi chúng phát triển, hoặc khi một số được nhóm lại với nhau. Chúng có thể có màu thịt, vàng, hồng hoặc nâu nhạt.

Vi rút gây ra chứng thịt thừa ở hậu môn cũng gây ra mụn cóc sinh dục. Mụn cóc có thể xảy ra trên các bộ phận khác của cơ thể cùng một lúc. Mụn cóc sinh dục ở phụ nữ có thể xuất hiện trên âm hộ, âm đạo, hoặc cổ tử cung. Mụn cóc sinh dục ở nam giới có thể phát triển trên dương vật, bìu, bắp đùi hoặc háng. Chúng cũng có thể phát triển trên miệng hoặc cổ họng của người bị bệnh.

Thịt thừa ở hậu môn là gì và cách điều trị hiệu quả?Thịt thừa ở hậu môn là gì và cách điều trị hiệu quả?

Dấu hiệu thịt thừa ở hậu môn

Các triệu chứng khác của thịt thừa ở hậu môn là hiếm nhưng có thể bao gồm ngứa, chảy máu, hoặc xuất viện từ hậu môn. Một người bị bệnh cũng có thể có cảm giác có một khối u trong vùng hậu môn.

Nguyên nhân gây thịt thừa ở hậu môn là gì?

Mụn cóc sinh dục do virut gây ra ở người (HPV). HPV là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI). Ở người trẻ tuổi, HPV có thể tự đi và không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng. Vi rút này có thể, tuy nhiên, vẫn còn và gây ra mụn cóc sinh dục. Một số loại HPV gây mụn cóc sinh dục và một số khác có thể dẫn đến ung thư, nhưng loại HPV gây ra hậu môn hậu môn và cơ quan sinh dục không dẫn đến ung thư.

Việc truyền HPV có thể xảy ra ngay cả khi mụn cóc không nhìn thấy. Nó lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với hậu môn, miệng, dương vật hoặc âm đạo của người bị bệnh. Giao hợp không nhất thiết phải lây lan nhiễm trùng. Nó có thể lây truyền qua da tiếp xúc với da.

Mụn cóc sinh dục có thể lây lan dễ dàng. Bệnh này thường lây lan qua quan hệ tình dục hậu môn và âm đạo theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh (CDC) . CDC cũng tuyên bố rằng gần như tất cả nam giới và phụ nữ có hành vi tình dục đều bị HPV tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

Ai có nguy cơ bị mụn thịt thừa hậu môn?

Bạn đang có nguy cơ gia tăng và lây lan mụn cơm hậu môn nếu bạn:

Tham gia vào tình dục không an toàn với nhiều hơn một đối tác
Tham gia quan hệ hậu môn
Đã có quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc mật thiết với người bị bệnh
Quan hệ tình dục ở độ tuổi sớm
Có một hệ thống miễn dịch bị tổn hại bởi bệnh tật hoặc thuốc men
Tuy nhiên, bạn có thể bị nhiễm HPV ngay cả khi bạn chỉ với một bạn tình, và bao cao su không bảo vệ hoàn toàn chống lại HPV. Rất phổ biến, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi, được tiếp xúc với HPV.

Chẩn đoán mụn thịt thừa ở hậu môn?

Một bác sĩ có thể chẩn đoán thịt thừa ở hậu môn bằng cách kiểm tra thị lực. Một số bác sĩ sử dụng acid acetic (giấm) để bumps trong thời gian kiểm tra. Điều này làm cho da gà trở nên trắng và trở nên rõ ràng hơn. Tuy nhiên, điều này là không cần thiết để chẩn đoán hậu môn hậu môn.

Một cuộc kiểm tra cho mụn hậu môn hậu môn bao gồm một cuộc kiểm tra nội bộ với một nội soi để tìm mụn cóc bên trong kênh hậu môn. Bác sĩ của bạn cũng có thể tiến hành một cuộc kiểm tra toàn diện khu vực vùng chậu để tìm các hình thức mụn cóc sinh dục khác. Điều này có thể bao gồm xét nghiệm Pap smear cho phụ nữ.

Chẩn đoán cũng có thể được thực hiện với sinh thiết của mụn cơm. Điều này có thể được sử dụng để xác nhận chẩn đoán khi mụn cơm không đáp ứng với liệu pháp ban đầu.

Điều trị thịt thừa ở hậu môn?

Việc lựa chọn điều trị phụ thuộc vào số lượng và vị trí của mụn cơm, sự ưu tiên bệnh nhân và kinh nghiệm của nhà cung cấp.

Thuốc đặc trị

Điều trị bằng thuốc có thể phù hợp với mụn cóc rất nhỏ và giới hạn ở vùng ngoài của hậu môn. Trong trường hợp này, phải dùng thuốc theo toa cho thịt thừa ở hậu môn. Các chất tẩy mụn không cần toa mua không dùng cho vùng hậu môn hoặc bộ phận sinh dục.

Một số loại thuốc để điều trị thịt thừa ở hậu môn được áp dụng bởi một bác sĩ trong văn phòng. Những người khác bạn có thể áp dụng mình ở nhà. Phác đồ thường kéo dài trong vài tuần hoặc nhiều hơn.

Các loại kem đặc trị bao gồm:

Imiquimod (Aldara, Zyclara)
Podofilox (Condylox)
Podophyllin (Podocon)
Axit tricloroaxetic (TCA)
Axit bicloroacetic (BCA)

Tùy chọn phẫu thuật

Các lựa chọn phẫu thuật có thể hiệu quả hơn đối với mụn cóc lớn hơn mà không đáp ứng với phương pháp điều trị tại chỗ hoặc thịt thừa ở hậu môn nằm bên trong kênh hậu môn. Phẫu thuật điều trị thường được thực hiện trên cơ sở ngoại trú. Điều này có nghĩa là bạn có thể về nhà cùng ngày với cuộc giải phẫu.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một công cụ đặc biệt để cắt bỏ mụn cơm. Bạn thường sẽ được gây tê cục bộ. Gây tê tủy sống hoặc tủy sống có thể là cần thiết nếu số lượng và vị trí của thịt thừa ở hậu môn là rộng.

Các lựa chọn điều trị khác

Các lựa chọn điều trị bổ sung phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí của thịt thừa ở hậu môn. Những phương pháp điều trị khác bao gồm:

Cryotherapy: Nitơ lỏng được sử dụng để đông máu. Sau khi đóng băng, mụn cơm sẽ giảm.
Điện lưới: Một dòng điện được sử dụng để đốt bỏ các mụn cóc.
Xử lý bằng laser: Năng lượng được truyền từ ánh sáng mạnh. Kỹ thuật này thường chỉ được sử dụng cho những trường hợp khó khăn.
Hầu hết các bệnh nhân đều không thoải mái trong vài ngày sau khi điều trị phẫu thuật thịt thừa ở hậu môn. Thuốc giảm đau có thể được kê toa. Khả năng của bạn để làm việc hoặc thực hiện các hoạt động bình thường khác nhau tùy thuộc vào mức độ điều trị của bạn.

Tiên lượng đối với thịt thừa ở hậu môn là gì?

Nếu mụn cóc mở rộng, điều trị có thể được thực hiện theo từng giai đoạn. Mụn cóc tái phát thường gặp. Loại virut này có thể không hoạt động trong các mô che giấu, chỉ xuất hiện vài tháng sau với sự phát triển của mụn cơm mới. Có thể cần đến thăm và điều trị theo dõi trong vài tháng để đảm bảo không có mụn cóc mới nào. Mụn cóc có thể khó loại bỏ nếu bạn có một hệ thống miễn dịch bị ức chế, giống như với HIV .

Phòng ngừa thịt thừa ở hậu môn?

Thịt thừa ở hậu môn có thể trở lại ngay cả sau khi điều trị dường như thành công. Bác sĩ có thể đề nghị đánh giá lại cho mụn cóc tái phát thường xuyên sau khi điều trị.

Không có xét nghiệm nào về xét nghiệm HPV, và hiện nay việc xét nghiệm HPV thường không được khuyến cáo.

Bác sĩ tại Phòng khám Phú Cường khuyến cáo rằng trẻ em trai và trẻ em gái được chủng ngừa HPV lúc 11 hoặc 12 tuổi để có miễn dịch trước khi tiếp xúc.

Bạn có thể giảm nguy cơ bị nhiễm HPV bằng cách kiêng cử khi quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su, hoặc giới hạn số lượng bạn tình. Tuy nhiên, bao cao su không bảo vệ hoàn toàn khỏi HPV, và có thể nhiễm HPV ngay cả với một bạn tình. HPV rất phổ biến và hầu hết mọi người đều mắc bệnh này ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

Thịt thừa ở hậu môn là gì và cách điều trị hiệu quả?
5 (100%) 2548 vote