địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Tổng quan về HIV/AIDS bạn nên biết

Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), vi rút gây hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS), được truyền qua máu và dịch cơ thể.

Xét nghiệm HIV

Có một vài xét nghiệm HIV khác nhau. Lựa chọn tốt nhất là xét nghiệm máu. Một xét nghiệm nhanh cũng có thể được thực hiện bằng cách dùng máu hoặc miếng gạc từ bên trong má. Thông thường, nếu xét nghiệm ban đầu là dương tính, nó sẽ được theo dõi bằng xét nghiệm máu nhạy cảm hơn để xác nhận kết quả.

Thời gian xét nghiệm

Các xét nghiệm nhanh mất khoảng 15-20 phút, trong khi xét nghiệm máu được gửi đến phòng thí nghiệm sẽ mất tối đa một tuần để có kết quả. Nếu nhiễm HIV được xác định, có thể mất từ ​​3 tuần đến 6 tháng đối với bất kỳ xét nghiệm nào để phát hiện HIV.

Tổng quan về HIV/AIDS bạn nên biết

Các hình thức lây nhiễm HIV

Triệu chứng nhiễm HIV

Hầu hết các trường hợp nhiễm HIV đều không có triệu chứng. Một người nhiễm HIV có thể vẫn khỏe mạnh và không có triệu chứng trong nhiều năm. Nếu HIV dẫn đến AIDS, các triệu chứng nghiêm trọng có thể phát triển và cuối cùng có thể dẫn đến tử vong. Dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm tất cả mọi thứ từ sốt, phát ban đến thương tổn, ngâm mồ hôi ban đêm và thị lực mờ.

Điều trị

Không có thuốc chữa HIV/AIDS, nhưng có những lựa chọn điều trị cho phép những người có HIV dương tính sống lâu, khỏe mạnh. Nếu người nào đó bị phơi nhiễm với HIV, hoặc nghĩ rằng họ có thể đã bị phơi nhiễm, có một phương pháp dự phòng sau khi tiếp xúc (PEP) có thể làm giảm khả năng lây nhiễm HIV. PEP là thuốc nên được bắt đầu càng nhanh càng tốt, không muộn hơn 72 giờ sau khi phơi nhiễm.

Cân nhắc

Mặc dù các lựa chọn điều trị đã được cải thiện rất nhiều trong những năm gần đây, nhưng HIV vẫn là một mối đe dọa rất nghiêm trọng. Nhiều người không ý thức về tình trạng của họ cho đến giai đoạn sau đó, nhưng tiếc là người ta lây lan nhanh nhất sau khi bị nhiễm bệnh. Bị nhiễm STIs (các bệnh lây truyền qua đường tình dục) khác có thể làm cho bạn dễ bị nhiễm HIV/AIDS hơn.

Bảo vệ bản thân

Cũng như tất cả các chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, việc bảo vệ hiệu quả nhất là kiêng cữ hoạt động tình dục hoặc có vợ / chồng với một bạn tình lâu năm đã từng thử nghiệm HIV. Bao cao su latex và các dụng cụ nha khoa có thể giúp làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh hoặc lây lan. Ngoài việc chú ý đến vấn đề tình dục an toàn, HIV/AIDS có thể lây truyền qua bất kỳ một trong những cách sau: quá trình sinh con, cho con bú mẹ nếu mẹ bị nhiễm bệnh và dùng chung kim tiêm.

Tổng quan về HIV/AIDS bạn nên biết
5 (100%) 2548 vote