địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Ung thư hậu môn: Triệu chứng, nguyên nhân, phương pháp điều trị

Ung thư hậu môn là gì?

Ung thư hậu môn xảy ra ở hậu môn, phần cuối đường tiêu hóa. Ung thư hậu môn rất khác với ung thư đại trực tràng, điều này phổ biến hơn nhiều. Nguyên nhân của ung thư hậu môn, các yếu tố nguy cơ, tiến triển lâm sàng, giai đoạn và điều trị rất khác nhau từ ung thư đại trực tràng. Ung thư hậu môn là một khối u được tạo ra bởi sự phát triển bất thường và không kiểm soát của các tế bào trong hậu môn.

Tỉ lệ mắc ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn là rất hiếm. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ước tính có khoảng 7.270 ca ung thư hậu môn mới tại Mỹ vào năm 2016 (tăng từ 5.070 vào năm 2008). Trong đó, 4.630 là phụ nữ và 2.640 là nam giới. Khoảng 1.010 người đã chết vì ung thư hậu môn ở Mỹ vào năm 2015.

Các báo cáo cho thấy tỷ lệ mắc của loại ung thư này đang tăng lên. Số lượng ca ung thư hậu môn tăng lên ở cả hai giới tính, đặc biệt là ở nam giới, và thay đổi xu hướng hành vi tình dục – kết hợp với việc sử dụng thuốc lá hiện tại và nhiễm khuẩn do một chủng cụ thể của virut gây ra ở người – có thể giúp giải thích sự gia tăng, như bài báo này giải thích.

Hầu hết các bệnh nhân ung thư hậu môn được chẩn đoán ở những năm 60 tuổi của họ. Ung thư hậu môn phổ biến hơn ở phụ nữ, nam giới có quan hệ tình dục qua đường hậu môn, và những người có hệ miễn dịch suy yếu. Các chuyên gia nói rằng ung thư hậu môn có liên quan chặt chẽ tới bệnh sùi mào gà do một số chủng HPV (human papilloma virus).

Cấu trúc hậu môn

Ung thư hậu môn: Triệu chứng, nguyên nhân, phương pháp điều trị

Hậu môn, kênh hậu môn và ung thư biểu mô tế bào vảy

Hậu môn là phần ở cuối đường tiêu hóa – khu vực ngay ở cuối. Trong khi ống hậu môn là ống kết nối trực tràng với bên ngoài của cơ thể. Kênh hậu môn được bao quanh bởi cơ vòng thắt. Cơ vòng hoạt động kiểm soát vận động ruột bằng cách co lại và thư giãn. Tóm lại, hậu môn là vùng ngoài, trong khi ống hậu môn là phần ống.

Kênh hậu môn được lót bằng tế bào vảy – các tế bào phẳng trông giống như các vảy cá dưới kính hiển vi. Phần lớn các loại ung thư hậu môn phát triển từ những tế bào vảy này. Các loại ung thư như vậy được gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy.

Điểm tại đó đường hậu môn đáp ứng trực tràng được gọi là vùng chuyển tiếp. Vùng chuyển tiếp có tế bào vảy và tế bào tuyến – chúng tạo ra chất nhầy giúp phân (phân) đi qua hậu môn trơn tru. Ung thư tuyến (loại ung thư) của hậu môn có thể phát triển từ các tế bào tuyến này. Tuy nhiên, ung thư biểu mô tế bào vảy chiếm đa số các ung thư hậu môn.

Các triệu chứng ung thư hậu môn

Các triệu chứng thông thường của ung thư hậu môn có thể bao gồm:

Chảy máu trực tràng – bệnh nhân có thể thấy máu trên phân hoặc giấy vệ sinh.
Đau ở vùng hậu môn.
Các khối sùi xung quanh hậu môn. Đây thường là nhầm lẫn với búi ( bệnh trĩ ).
Chất dịch tiết ra nhiều từ hậu môn.
Chất xơ giống như chất thải từ hậu môn.
Ngứa hậu môn.
Thay đổi vận động ruột. Điều này có thể bao gồm tiêu chảy, táo bón.
Không kiểm soát được ruột (vấn đề kiểm soát nhu động ruột).
Phụ nữ có thể bị đau lưng dưới khi khối u gây áp lực lên âm đạo.
Phụ nữ có thể bị khô âm đạo.

Nguyên nhân gây ung thư hậu môn

Các chuyên gia không thể nói một cách toàn diện nguyên nhân gây ra ung thư hậu môn. Tuy nhiên, những yếu tố sau đây được coi là các yếu tố nguy cơ:

HPV (virut gây u nhú ở người) – một số loại HPV có liên quan mật thiết với ung thư hậu môn. Khoảng 80% bệnh nhân bị ung thư hậu môn bị nhiễm trùng ở vùng hậu môn bằng HPV.

Số người tình dục – điều này cũng liên quan đến HPV. Các bạn tình có nhiều người có (hoặc đã có) cao hơn là cơ hội bị nhiễm HPV, có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ ung thư hậu môn.

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn – cả nam giới và phụ nữ có quan hệ tình dục qua đường hậu môn có nguy cơ phát triển ung thư hậu môn cao hơn. Người đàn ông nhiễm HIV dương tính quan hệ tình dục với nam giới được cập nhiều khả năng hơn so với dân số nói chung để phát triển ung thư hậu môn 90 lần, nghiên cứu này tiết lộ.

Các loại ung thư khác – những phụ nữ bị ung thư âm đạo hoặc cổ tử cung, và những người nam bị ung thư trực tràng có nguy cơ cao bị ung thư hậu môn. Điều này cũng liên quan đến nhiễm HPV.

Tuổi – người cao tuổi càng cao thì nguy cơ phát triển ung thư hậu môn càng cao. Trên thực tế, đây là trường hợp của hầu hết các bệnh ung thư.

Một hệ thống miễn dịch yếu – những người có hệ miễn dịch suy yếu sẽ có nguy cơ phát triển ung thư hậu môn cao hơn. Điều này có thể bao gồm những người có HIV / AIDS, bệnh nhân đã cấy ghép tạng và đang dùng thuốc ức chế miễn dịch corticoid.

Hút thuốc – người hút thuốc có khả năng phát triển ung thư hậu môn đáng kể so với người không hút thuốc. Trên thực tế, hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư.

Đau bụng hậu môn lành tính – IBD (bệnh ruột kích thích), trĩ, rò hay nứt kẽ. Viêm kết quả từ tổn thương hậu môn lành tính có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hậu môn của một người.

Chẩn đoán ung thư hậu môn

Người đầu tiên xem có lẽ sẽ là bác sĩ đa khoa (bác sĩ đa khoa, bác sĩ chăm sóc chính). Bác sỹ gia đình sẽ hỏi bệnh nhân về các triệu chứng của mình và tiến hành một cuộc kiểm tra. Bác sĩ cũng cần biết về tiền sử bệnh của bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân sẽ được chuyển đến một bác sĩ phẫu thuật trực tràng – đây là bác sĩ chuyên về các bệnh đường ruột. Phẫu thuật trực tràng được gọi là proctologists. Chuyên gia có thể thực hiện các bài kiểm tra và xét nghiệm sau đây:

Khám trực tràng

Điều này có thể hơi khó chịu, nhưng không đau đớn. Có thể sử dụng ống soi hoặc chụp dò nội soi – một công cụ cho phép bác sĩ kiểm tra khu vực chi tiết hơn. Ở một số quốc gia, thiết bị này được gọi là nội soi, và thủ tục ‘nội soi’. Khám nghiệm sẽ quyết định liệu bệnh nhân có cần sinh thiết hay không.

Sinh thiết

Một mẫu mô nhỏ được lấy từ vùng hậu môn và gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Mô sẽ được xét nghiệm dưới kính hiển vi.

Nếu mô ung thư được phát hiện sau khi sinh thiết, bệnh nhân sẽ cần thêm các xét nghiệm để tìm ra ung thư lớn và dự báo liệu nó có lây lan hay không. Các phép thử sau đây có thể được thực hiện:

Chẩn đoán hình ảnh

Chụp CT (chụp cắt lớp vi tính) – X-quang được sử dụng để tạo ra một hình ảnh 3 chiều của vùng đích.
Chụp quét MRI (magnetic resonance imaging) – nam châm và sóng vô tuyến tạo hình ảnh 2 chiều và 3 chiều của vùng mục tiêu.
Siêu âm quét – sóng âm được sử dụng để tạo ra một hình ảnh của khu vực mục tiêu. Điều này có thể được thực hiện nội bộ với siêu âm trực tràng – dụng cụ được đưa vào hậu môn trước khi quá trình quét bắt đầu.

Điều trị ung thư hậu môn

Điều trị ung thư hậu môn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm khối u lớn như thế nào, dù nó đã lan rộng, ở đâu, và sức khoẻ chung của bệnh nhân. Nếu khối u nhỏ thì có thể phẫu thuật được.

Phẫu thuật

Loại phẫu thuật mà bệnh nhân sẽ cần phụ thuộc vào kích cỡ và vị trí của khối u.

Cắt bỏ

Điều này loại bỏ một khối u nhỏ và một số mô xung quanh. Loại phẫu thuật này chỉ có thể được thực hiện nếu cơ vòng hậu môn ổn định. Những bệnh nhân trải qua phẫu thuật cắt bỏ không có khả năng vượt qua được tình trạng ruột bị ảnh hưởng.

Cắt bỏ ổ bụng (hậu môn nhân tạo)

Hậu môn, trực tràng và 1 phần ruột được phẫu thuật cắt bỏ. Bệnh nhân sẽ cần thủ thuật mở hậu môn – phần cuối của ruột được đưa lên da trên bề mặt bụng. Một cái túi được đặt trên lỗ thông – mở ruột – và thu thập các phân bên ngoài cơ thể bệnh nhân. Mặc dù điều này có vẻ gây sốc, những người có hậu môn nhân tạo có thể mang lại cuộc sống bình thường, chơi thể thao và có cuộc sống tình dục tích cực.

Hóa trị và xạ trị

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân sẽ phải trải qua hóa trị và / hoặc xạ trị.

Phẫu thuật tia xạ trị kết hợp với phương pháp điều trị hoá học (chemoradiation) thường được sử dụng để phá huỷ các tế bào ung thư hậu môn. Các phương pháp điều trị được thực hiện đồng thời hoặc liên tiếp. Cách tiếp cận điều trị kết hợp này đã dẫn đến tỷ lệ phần trăm bệnh nhân hồi phục hậu môn – tỉ lệ sống sót và điều trị tốt hơn rất nhiều.

Hóa trị liệu sử dụng các thuốc gây độc tế bào, các thuốc gây độc tế bào ngăn không cho các tế bào ung thư phân chia. Chúng được tiêm hoặc bằng cách tiêm hoặc uống.

Xạ trị bằng tia năng lượng cao phá huỷ các tế bào ung thư. Điều này có thể được đưa ra bởi một chùm bên ngoài hoặc nội bộ (brachytherapy).

Xạ trị có tác dụng phụ, cũng như hóa trị liệu. Khi kết hợp điều trị, các phản ứng phụ có thể trầm trọng hơn.

Tác dụng phụ do xạ trị có thể bao gồm:

Bệnh tiêu chảy
Táo bón
Chứng nhức và phồng rộp quanh vùng đích (hậu môn)
Độ nhạy cảm cao với nhiễm trùng trong khi điều trị
Số tế bào bạch cầu thấp (làm tăng nguy cơ lây nhiễm)
Mệt mỏi
Ăn mất ngon
Buồn nôn hoặc nôn mửa
Loét miệng
Đau miệng
Rụng tóc
Thu hẹp và khô âm đạo
Thiếu máu (số hồng cầu thấp)
Số tiểu cầu thấp làm tăng nguy cơ bầm tím hoặc chảy máu
Da khô
Phát ban
Các vấn đề cơ và thần kinh
Ho quá nhiều, đôi khi khó thở
Vấn đề sinh sản.

Phòng ngừa ung thư hậu môn

Mặc dù ung thư hậu môn là rất hiếm, nhưng có một số gợi ý có thể làm giảm nguy cơ của bạn hơn nữa. Bao gồm các biện pháp:

Giảm nguy cơ bị nhiễm HPV
Tiêm phòng vắc xin HPV
Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục
Hạn chế số lượng bạn tình
Kiêng cữ từ quan hệ tình dục qua đường hậu môn
Bỏ thuốc lá.

Ung thư hậu môn: Triệu chứng, nguyên nhân, phương pháp điều trị
5 (100%) 2548 vote