địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Viêm âm đạo, nhiễm trùng âm đạo và cách điều trị (Vaginalitis)

Tổng quan về viêm âm đạo

Viêm nhiễm âm đạo, hoặc nhiễm trùng âm đạo là một chứng viêm tạo ra sự xáo trộn sinh lý, mùi, kích ứng, hoặc ngứa ở âm đạo người phụ nữ. Rất khó để chẩn đoán vì viêm âm đạo có nhiều nguyên nhân. Phụ nữ sử dụng nhiều loại thuốc mua tự do để điều trị ngứa, khí hư và khó chịu trong khi mắc bệnh này.

Âm đạo tạo ra môi trường riêng của nó và duy trì một sự cân bằng giữa các vi khuẩn bình thường được tìm thấy ở đó và sự thay đổi hormon trong cơ thể người phụ nữ. Viêm âm đạo xuất hiện khi hệ sinh thái âm đạo đã được thay đổi bởi một số loại thuốc như kháng sinh, hormon, các chế phẩm ngừa thai (uống và tại chỗ), douches, thuốc âm đạo, quan hệ tình dục, bệnh lây truyền qua đường tình dục STDs, căng thẳng và thay đổi đối tác tình dục.

Một số viêm âm đạo được truyền qua tiếp xúc tình dục, nhưng những người khác như nhiễm nấm men có lẽ không. Viêm âm đạo có nghĩa là viêm và thường do nhiễm trùng, nhưng có thể là do sự thay đổi hormon (đặc biệt khi phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh ) hoặc do chấn thương ở các cô gái trẻ. Một số bệnh nhiễm trùng có liên quan đến các bệnh nghiêm trọng hơn.

Ba loại viêm âm đạo là phổ biến nhất. Nguyên nhân của họ là khá khác nhau nhưng, dấu hiệu và triệu chứng của họ là tương tự, và điều trị trong ba điều kiện khác nhau.

  1. Viêm âm đạo do vi khuẩn
  2. Nhiễm nấm âm đạo
  3. Trichomonas (trùng roi âm đạo)
Viêm âm đạo, nhiễm trùng âm đạo và cách điều trị (Vaginalitis)

Trùng roi âm đạo (trichomonas)

Nhiều phụ nữ thường nhầm lẫn nghĩ rằng họ bị “nhiễm nấm men” và tự điều trị mình khi trên thực tế họ bị viêm âm đạo tương tự mà không đáp ứng được việc tự điều trị bằng thuốc men không bán theo đơn. Một nghiên cứu của Hiệp hội Y tế Xã hội cho thấy 70% phụ nữ tự ý điều trị viêm âm đạo tại nhà trước khi gọi một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ. Thông thường, họ không chính xác nghĩ rằng họ bị nhiễm nấm men, trên thực tế, đó là nhiễm khuẩn âm đạo hoặc một tình trạng khác.

Điều quan trọng không phải là để đoán, nhưng để nhận ra các triệu chứng nếu bạn phát triển viêm âm đạo. Nếu bạn có bất cứ mối quan tâm nào, hãy gặp bác sĩ chăm sóc sức khỏe để xét nghiệm chính xác và để được điều trị phù hợp và hiệu quả ngay.

Nguyên nhân gây viêm âm đạo

Viêm âm đạo do vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm âm đạo, chiếm 50% số trường hợp. Viêm âm đạo do vi khuẩn gây ra bởi sự thay đổi hoặc mất cân bằng trong các loại vi khuẩn thường thấy trong âm đạo và gây ra quá nhiều sinh vật như Gardnerella vaginalis.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm việc sử dụng thiết bị mang thai, dụng cụ tránh thai ( IUD ). Nó liên quan đến hoạt động tình dục, và có thể là bạn tình mới hoặc nhiều bạn tình. Phụ nữ không bao giờ quan hệ tình dục thì ít khi bị ảnh hưởng.

Bạn ít khi bị nhiễm vi khuẩn gây viêm âm đạo từ chỗ ngồi vệ sinh, giường ngủ, hoặc bể bơi.
Ở Hoa Kỳ, có đến 16% phụ nữ mang thai bị nhiễm khuẩn âm đạo. Điều này thay đổi theo chủng tộc và dân tộc từ 6% ở châu Á và 9% ở người da trắng đến 16% ở người gốc Tây Ban Nha và 23% ở người Mỹ gốc Phi.

Nhiễm nấm âm đạo là do nấm, chủ yếu là Candida albicans. Điều này cũng được gọi là Candida, bộ phận sinh dục candida, hoặc candida vulvovaginal (VVC). Nhiễm nấm men có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể bao gồm da, màng nhầy, van tim, thực quản và các vùng khác. Trong những trường hợp hiếm hoi, nó có thể gây nhiễm trùng hệ thống đe dọa đến mạng sống chủ yếu ở những người bị suy yếu miễn dịch (như phụ nữ mang thai và người có HIV, bị tiểu đường, hoặc đang dùng steroid ).

Phần lớn phụ nữ trưởng thành đã có ít nhất một nhiễm trùng nấm men trong cuộc đời của họ. Nhiễm nấm âm đạo không được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng một số nam giới sẽ phát triển các triệu chứng như ngứa và phát ban dương vật khi quan hệ tình dục với một bạn tình bị nhiễm bệnh.

Nhiễm nấm men là do các bào tử của nấm phát triển bình thường trong âm đạo gây ra các triệu chứng khó chịu. Nấm men thường được giữ dưới sự kiểm soát của vi khuẩn khí hưy ra tự nhiên trong cơ thể. Nếu sự cân bằng tự nhiên của vi sinh vật bị gián đoạn, nấm men sẽ mất kiểm soát. Không rõ là nhiễm nấm bắt nguồn như thế nào, nhưng chúng không được cho là lây truyền qua đường tình dục.

Nhiễm trùng do nấm có xu hướng khí hưy ra khi một sự mất cân bằng khí hưy ra, có thể gây ra bởi bất kỳ nguyên nhân nào dưới đây:

Sử dụng kháng sinh: Thuốc kháng sinh phá hủy các vi khuẩn bảo vệ trong âm đạo. Những vi khuẩn này thường ngăn chặn các sinh vật thẳng từ sự phát triển quá mức. Nhiễm nấm men có thể khí hưy ra sau khi dùng thuốc kháng sinh cho một tình trạng khác như viêm dây chằng.

Đái tháo đường hoặc khi mang thai: Cả hai bệnh tiểu đường và mang thai làm cho âm đạo phù hợp hơn cho sự phát triển nấm. Những điều kiện này làm giảm lượng glycogen trong một số tế bào âm đạo. Họ cũng có thể tăng hàm lượng đường (và độ pH) của âm đạo và tăng nguy cơ nhiễm nấm men.

Thuốc ngừa thai: Những thay đổi trong môi trường âm đạo khí hưy ra với gia tăng lượng hormon estrogen chứa từ thuốc ngừa thai. Sự thay đổi này tạo ra một môi trường cho nấm phát triển và gây ra các triệu chứng.

Những thay đổi nội tiết như rụng trứng, mãn kinh.

Sử dụng steroid

Mặc quần áo lót không phải bông: Điều này có thể làm tăng nhiệt độ, độ ẩm và kích ứng cục bộ âm đạo.
Hệ thống miễn dịch suy yếu: ví dụ HIV / AIDS

Sử dụng vòi hoa sen, nước khí hư vệ sinh nữ

Vết xước trong âm đạo (khi chèn băng hoặc các vật khác)

Trichomonas là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do ký sinh trùng Trichomonas vaginalis (trùng roi) gây ra. Trichomonasis chủ yếu là một nhiễm trùng đường tiết niệu và bộ phận sinh dục. Đối với phụ nữ, âm đạo là điểm lây nhiễm phổ biến nhất. Đối với nam giới, niệu đạo thường bị ảnh hưởng nhất.

Các nguyên nhân khác gây viêm âm đạo có thể là dị ứng với thuốc diệt tinh trùng, sản phẩm vệ sinh âm đạo, chất tẩy rửa và chất làm mềm vải. Một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể có mặt. Phụ nữ lớn tuổi có thể bị viêm âm đạo do tĩnh mạch (sự mỏng đi của thành âm đạo với thời kỳ mãn kinh ). Các vật lạ như băng vệ sinh bị lãng quên hoặc vật lạ khác có thể gây kích ứng âm đạo.

Triệu chứng viêm âm đạo

Xuất huyết âm đạo, ngứa và nóng rát là các triệu chứng phổ biến của các dạng viêm âm đạo khác nhau. Mặc dù các triệu chứng của những nhiễm trùng có thể rất giống nhau, có một số khác biệt để tìm kiếm trong màu sắc và mùi của khí hư.

Một số xuất khí hư âm đạo là khá phổ biến và bình thường đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Thông thường, tuyến cổ tử cung tiết ra một chất nhầy rõ ràng chảy ra, trộn với vi khuẩn, tế bào âm đạo thoái hóa, và các chất bài tiết Bartholin ở đầu âm đạo. Các chất này có thể (tùy thuộc vào lượng chất nhầy có) thay đổi chất nhầy màu trắng, và khí hư sẽ chuyển sang màu vàng khi tiếp xúc với không khí.

Sự phấn khích tình dục và căng thẳng cảm xúc đều có liên quan đến việc khí hư âm đạo bình thường. Sự phóng thích này là tiết ra rõ ràng, nhầy nhầy.

Nếu khí hư âm đạo của bạn có màu sắc bất thường như xanh, có mùi hôi, thay đổi tính nhất quán, hoặc tăng hoặc giảm đáng kể về số lượng, bạn có thể đang phát triển thành dạng viêm âm đạo.

Viêm âm đạo, nhiễm trùng âm đạo và cách điều trị (Vaginalitis)

Khí hư màu xanh, trắng bã đậu trong viêm âm đạo

Nhiễm khuẩn âm đạo do vi khuẩn gây ra khí hư bất thường với mùi khó chịu. Một số phụ nữ báo cáo một mùi tanh mạnh mẽ, đặc biệt là sau khi giao hợp. Việc khí hư thường trắng hoặc xám, và nó có thể được mỏng. Bạn cũng có thể bị cảm giác nóng rát trong khi đi tiểu hoặc ngứa quanh bên ngoài âm đạo, hoặc cả hai. Một số phụ nữ bị viêm âm đạo do vi khuẩn không có triệu chứng nào cả.

Nhiễm nấm hoặc bệnh nấm candida gây ra một loại khí hư âm đạo “phô mai” dày và trắng xám và có thể ngứa. Bạn có thể có ngứa dữ dội trong vùng sinh dục của bạn. Đi tiểu nhiều và giao hợp rất phổ biến. Đàn ông bị bệnh Candida sinh dục có thể có phát ban ngứa trên dương vật. Hầu hết các bạn tình nam giới nhiễm nấm men không có triệu chứng nhiễm trùng.

Trichomonasis gây ra một chất dịch tiết ra âm đạo có màu vàng hoặc xám, ngứa và kích thích bộ phận sinh dục, nóng rát khi đi tiểu (đôi khi lẫn lộn với nhiễm trùng đường niệu ), khó chịu khi giao hợp, và mùi hôi. Vì trichomonas là bệnh lây truyền qua đường tình dục, các triệu chứng có thể xuất hiện trong vòng 4-20 ngày sau khi tiếp xúc. Đàn ông hiếm khi có triệu chứng, nhưng nếu họ làm, họ có thể có một chất xơ mỏng, trắng ra khỏi dương vật và đau khi tiểu hoặc khó đi tiểu.

Đau không phải là triệu chứng thường gặp của viêm âm đạo (trừ ngứa) và nên nhắc bạn gặp bác sĩ chăm sóc sức khoẻ của bạn.

Khi nào cần đến thăm khám viêm âm đạo

Bạn nên tìm dịch vụ y tế bất cứ lúc nào nếu bạn bị đau. Mặc dù nhiễm khuẩn âm đạo có thể gây ngứa khó chịu, nhưng không gây đau.

Gọi cho một cuộc hẹn với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu đây là lần đầu tiên các triệu chứng nhiễm nấm âm đạo khí hư ra, hoặc nếu bạn không chắc chắn nếu bạn bị nhiễm nấm men. (Nếu bạn chắc chắn bị nhiễm nấm men, bạn có thể điều trị chứng rối loạn này bằng các loại thuốc bán tự do) Nếu các triệu chứng của bạn không phản ứng lại với một loại thuốc mua tự do, bạn có thể không bị nhiễm nấm men và bạn sẽ gặp bác sĩ của bạn.

Nhiễm nấm âm đạo, mặc dù không thoải mái nhưng thường không đe dọa đến mạng sống. Bạn nên xem nhà cung cấp chăm sóc sức khoẻ của bạn. Ngoài ra, tìm kiếm sự chăm sóc cho bất kỳ điều nào sau đây:

Ngứa âm đạo hoặc chảy máu âm đạo
Bất kỳ đau dạ dày hoặc đau lưng
Nôn mửa hoặc sốt
Nếu các triệu chứng trở lại trong vòng hai tháng
Các điều kiện khung xương chậu khác với các triệu chứng tương tự như nhiễm trùng nấm âm đạo cần được kiểm tra bởi một bác sĩ chăm sóc sức khoẻ tại khoa cấp cứu của bệnh viện. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu các điều kiện sau đây phát triển:

Nếu bạn bị nhiều khí hư âm đạo, sốt, nôn mửa, đau bụng hoặc nếu bạn kèm theo chảy máu âm đạo không phải là kỳ kinh bình thường, bạn có thể đến khoa cấp cứu của bệnh viện.
Triệu chứng của bạn đã không cải thiện trong ba ngày, một lượng lớn khí hư âm đạo được nhìn thấy, hoặc nếu triệu chứng ban đầu tồi tệ hơn.
Bạn có lượng chất khí hư lớn hoặc sốt cao kéo dài.
Bạn đã dùng thuốc kháng nấm để điều trị nhiễm nấm men và bạn phát triển thành da vàng, mắt vàng (phần trắng là vàng), hoặc phân nhợt.
Các vết thương hoặc phát ban phát triển ở những nơi khác (mềm, đỏ, chỗ rộp, có thể lan đến đùi và hậu môn).
Chóng mặt.

Chẩn đoán viêm âm đạo

Chuyên viên chăm sóc sức khoẻ của bạn sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn và thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất. Xét nghiệm nước tiểu và các mẫu xét nghiệm có thể sẽ được thực hiện.

Bạn có thể được hỏi những câu hỏi bao gồm:
Tình trạng này bắt đầu khi nào? Khí hư có giống nhau trong suốt tháng không?
Khí hư như thế nào? Màu gì và nhất quán? Có mùi không?
Bạn có đau, ngứa, hoặc nóng rát?
Có phải người bạn tình của bạn có các dấu hiệu xuất tiết, ngứa nóng rát từ dương vật không?
Bạn có nhiều bạn tình?
Bạn có dùng bao cao su không?
Điều gì giúp giảm việc khí hư? Bạn có tắm thường xuyên? Bạn đã thử dùng thuốc không theo đơn?
Bạn có những triệu chứng gì khác?
Bạn dùng thuốc gì cho tất cả các dấu hiệu bạn có?
Bạn đã thay đổi chất tẩy rửa hoặc xà phòng mà bạn sử dụng?
Bạn thường xuyên mặc quần lót hoặc quần jeans chật?

Trong suốt cuộc kiểm tra vùng chậu, bác sĩ sẽ kiểm tra âm đạo và cổ tử cung của bạn cho bất kỳ trường hợp khí hư hoặc loét. Bác sĩ sẽ xác định kích thước và vị trí của tử cung và cổ tử cung. Bác sĩ sẽ đánh giá xem bạn có đau hay dị ứng về chuyển động của cổ tử cung và tử cung, hoặc trong các khu vực bên cạnh tử cung, tương ứng với ống dẫn trứng và buồng trứng.

Trong quá trình kiểm tra âm đạo, một chiếc mỏ vịt được đưa vào âm đạo để xem cổ tử cung. Thủ thuật này sẽ được thực hiện ở bất kỳ chất thải nào để xác định nếu nhiễm trùng là nấm (nấm men), nguyên bào (trichomoniasis), hoặc vi khuẩn (viêm âm đạo do vi khuẩn). Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của bạn có thể kiểm tra một mẫu chất dịch âm đạo dưới kính hiển vi để phát hiện sự hiện diện của các sinh vật có liên quan đến viêm âm đạo.

Trong một số trường hợp, một xét nghiệm Pap smear sẽ được thực hiện để loại trừ khả năng ung thư cổ tử cung. Mẫu xét nghiệm này được gửi đến phòng thí nghiệm, và kết quả thường đạt được trong vòng một tuần.

Các xét nghiệm DNA mới hơn khá chính xác để chẩn đoán viêm âm đạo.

Có thể soi cổ tử cung hoặc sinh thiết nếu cổ tử cung của bạn xuất hiện bất thường. Colposcopy sử dụng một kính hiển vi được chiếu sáng để có được một cái nhìn phóng to của bề mặt của cổ tử cung. Trong một sinh thiết, một mẫu mô được lấy để xét nghiệm.

Một số xét nghiệm máu có thể phát hiện kháng thể đối với nấm Candida albicans. Xét nghiệm này không phải là rất đáng tin cậy cho viêm âm đạo và chỉ có ích trong những người có một nhiễm trùng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của họ.

Nếu có trichomonas, và được khẳng định bằng các xét nghiệm, bác sĩ có thể làm thêm xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác ( STDs ) như bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, herpes sinh dục, HIV.

Điều trị viêm âm đạo

Chẩn đoán thường được thực hiện dựa trên các triệu chứng và kết quả xét nghiệm nước tiểu và môi trường âm đạo (các mẫu được kiểm tra trong phòng thí nghiệm). Điều trị dựa trên cơ thể gây ra nhiễm trùng. Tùy theo nguyên nhân gây ra bệnh này, nhân viên chăm sóc sức khoẻ của bạn có thể kê toa thuốc âm đạo, thuốc chống nấm hoặc kháng sinh (như thuốc viên hay tiêm chích). Phác đồ điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại vaginalitis bạn nhiễm, mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, thời gian nhiễm trùng, tái phát nhiễm trùng, và có thể điều trị cả trong thời gian bạn đang mang thai.

Viêm âm đạo, nhiễm trùng âm đạo và cách điều trị (Vaginalitis)
5 (100%) 2548 vote