địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Xét nghiệm HIV là gì? Tại sao phải xét nghiệm HIV?

Xét nghiệm HIV là gì?

Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) là siêu vi gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). HIV phá huỷ hệ thống miễn dịch của cơ thể và cuối cùng dẫn đến AIDS. Người bị AIDS dễ phát triển nhiều bệnh và nhiễm trùng “cơ hội” (như viêm phổi, bệnh lao, ung thư và nhiễm trùng da) có thể dẫn đến tử vong. Phòng ngừa là rất quan trọng.

Hiện chưa có phương pháp điều trị HIV/AIDS, nhưng hiện nay vẫn có những liệu pháp điều trị hiệu quả có thể làm chậm quá trình bệnh và ngăn ngừa bệnh tật và lây truyền HIV. Nếu bạn đã tiếp xúc với virut HIV bằng nhiều cách khác nhau, bạn có thể dễ dàng được kiểm tra để xác định có hay không bạn bị nhiễm virut.

HIV lây truyền như thế nào?

Vi rút HIV có thể lây truyền bằng cách tiếp xúc tình dục không an toàn (âm đạo, hậu môn, hoặc tình dục bằng miệng), dùng chung kim tiêm, bằng các sản phẩm máu truyền, từ mẹ sang trẻ sơ sinh, và do tiếp xúc với kim.
Nguy cơ lây truyền HIV cao hơn có liên quan đến quan hệ tình dục hậu môn dương vật và dùng chung kim tiêm.
Nguy cơ lây truyền HIV cao hơn có liên quan đến số lượng bạn tình, càng nhiều bạn tình thì nguy cơ mắc HIV càng cao.
Ngay sau khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể, nó bắt đầu nhân bản với tỷ lệ 10 tỷ hạt virus mới mỗi ngày. Trên thực tế, trong giai đoạn đầu của việc lây nhiễm HIV, trong tháng đầu tiên nhiễm HIV, khi nhiều bệnh nhân không có triệu chứng, virus có số lượng cao và dễ lây lan từ người này sang người khác .

Trên phạm vi toàn cầu, hầu hết các trường hợp nhiễm HIV mới xuất hiện ở các nước đang phát triển như Châu Phi và Châu Á, nơi phần lớn các trường hợp lây truyền qua quan hệ tình dục giữa đàn ông và phụ nữ (quan hệ tình dục qua đường tình dục).
Tại Hoa Kỳ, đa số trường hợp được biết là đã được truyền qua tình dục đồng giới và hai giới. Trong số những người đồng tính, có vẻ như đối tác thụ động trong quan hệ tình dục qua đường hậu môn có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao nhất.

Hầu hết phụ nữ nhiễm HIV qua tiếp xúc khác giới.
Ở Mỹ, tỷ lệ mắc bệnh HIV ở nam giới cao hơn xấp xỉ ba lần so với phụ nữ.
Trong số những người dị tính, lây truyền từ nam sang nữ nhiều khả năng xảy ra hơn là lây truyền từ nữ sang người.
Tỷ lệ lây truyền HIV thấp hơn ở nam giới cắt bao quy đầu.
Sự có mặt của các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như bệnh mụn rộp và giang mai có thể tạo điều kiện cho việc lây truyền HIV.
Tỉ lệ lây truyền HIV cao gấp 7 lần ở người Mỹ gốc Phi so với người da trắng.

Tại sao cần thực hiện xét nghiệm HIV?

Lý do chính để thực hiện xét nghiệm HIV là tìm hiểu xem ai đó bị nhiễm virut HIV để họ có thể được hưởng lợi từ việc điều trị. Hầu hết những người bị HIV đều không có triệu chứng hoặc dấu hiệu.
Tại Hoa Kỳ, xét nghiệm HIV được khuyến cáo cho tất cả những người từ 13-64 tuổi ở tất cả các cơ sở chăm sóc sức khoẻ bất kể các yếu tố nguy cơ.

Xét nghiệm HIV thường được thực hiện như là một phần của xét nghiệm định kỳ để chăm sóc y tế tổng quát.
Ở nhiều cơ sở y tế, xét nghiệm HIV được đưa ra dựa trên cơ sở không tham gia. Đó là, xét nghiệm HIV sẽ được thực hiện trừ khi người đó yêu cầu cụ thể rằng không được xét nghiệm. Mọi người luôn được thông báo rằng xét nghiệm HIV, và sự đồng ý để được xét nghiệm có thể là một phần của sự đồng ý để được chăm sóc y tế.

Khi một người được xác định là có HIV dương tính, họ có thể được điều trị bằng thuốc. Những loại thuốc này sẽ kéo dài tuổi thọ và cải thiện sức khoẻ cũng như ngăn ngừa sự lây truyền HIV sang người khác.

Xét nghiệm HIV được thực hiện trong thời kỳ mang thai để xác định phụ nữ mang thai có HIV dương tính. Điều trị HIV trong thời kỳ mang thai làm giảm đáng kể nguy cơ đứa trẻ sẽ nhiễm HIV.
Trẻ sinh ra từ những phụ nữ có HIV dương tính sẽ được kiểm tra thật kỹ để đảm bảo rằng chúng không bị nhiễm HIV.

Hiến máu, sản phẩm máu, và những người hiến nội tạng được xét nghiệm HIV để đảm bảo rằng virut không lây lan qua máu và hiến tạng.
Xét nghiệm HIV không xét nghiệm AIDS. Một khi một người được phát hiện là có HIV dương tính, cần phải kiểm tra thêm để xác định xem nhiễm trùng có gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống miễn dịch của họ được biết đến như là AIDS .

Xét nghiệm HIV là gì? Tại sao phải xét nghiệm HIV?
5 (100%) 2548 vote