địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Xét nghiệm HSV mụn rộp sinh dục gồm những gì?

Xét nghiệm HSV hiện nay bao gồm 3 phương pháp xét nghiệm chính: tìm kháng thể IgG& IgM trong máu, kiểm tra hình thái virus, phản ứng chuỗi PCR. Người bệnh có thể tìm hiểu trong bài phân tích dưới đây.

Xét nghiệm HSV hay còn gọi là xét nghiệm tìm Herpes Simplex Virus, là phương pháp kiểm tra sự tồn tại của virus gây mụn rộp herpes trong cơ thể người bệnh.

Khi một người bệnh có biểu hiện mụn rộp phỏng nước ở trên cơ thể, đặc biệt là ở quanh môi miệng hoặc bộ phận sinh dục, có thể sẽ cần phải làm xét nghiệm để chẩn đoán xác định xem có nhiễm virus HSV hay không.

Các phương pháp xét nghiệm HSV

Cách lấy bệnh phẩm có thể là dịch cơ thể, mẫu máu, chất tiết tại chỗ của mụn rộp, tuy nhiên trong hầu hết mọi trường hợp nếu không có dấu hiệu lâm sàng rõ rệt thì bác sĩ thường chỉ định lấy mẫu máu để xét nghiệm.

1. Phương pháp xét nghiệm máu

Người bệnh sẽ được lấy 1 mẫu máu và được phân tích trong phòng thí nghiệm, kỹ thuật viên sẽ tìm kiếm kháng thể của virus HSV trong mẫu máu này.

Có 2 yếu tố quan trọng cần tìm trong một xét nghiệm HSV bằng mẫu máu chính là 2 kháng thể Herpes IgG và Herpes IgM.

+ Nếu kết quả Herpes IgG dương tính: chứng tỏ người bệnh trong quá khứ đã từng bị HSV (bệnh rộp sinh dục).

+ Nếu kết quả Herpes IgM dương tính: chứng tỏ người bệnh hiện tại đang nhiễm HSV cấp tính.

xet-nghiem-hsv-mun-rop-sinh-duc-gom-nhung-gi

Một bộ kit xét nghiệm HSV thông dụng

Có 4 trường hợp xảy ra khi xét nghiệm HSV

+ Nếu kết quả Herpes IgG dương tính và Herpes IgM âm tính: chứng tỏ người bệnh đã từng bị nhiễm HSV nhưng tại thời điểm làm xét nghiệm không có biểu hiện bệnh, virus đang ẩn và không phát tác.

+ Nếu kết quả Herpes IgG dương tính và IgM dương tính: chứng tỏ người bệnh đã từng bị nhiễm HSV và hiện tại đang bị đợt cấp, biểu hiện bệnh rầm rộ.

+ Nếu kết quả Herpes IgG âm tính và IgM dương tính: chứng tỏ người bệnh trước đây chưa từng bị nhiễm HSV và hiện tại đang bị nhiễm đợt cấp lần đầu tiên.

+ Nếu kết quả Herpes IgM âm tính và IgG âm tính: chứng tỏ người bệnh hiện tại không bị nhiễm virus HSV.

Dựa vào những yếu tố trên, căn cứ vào xét nghiệm máu của mình, người bệnh cũng có thể tự mình hiểu được kết quả xét nghiệm ở trường hợp nào.

2. Phương pháp kiểm tra hình thái virus.

Phương pháp xét nghiệm này người bệnh sẽ được lấy mẫu mô của các vết loét từ mụn rộp để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Mẫu mô sẽ được kiểm tra trực tiếp bằng cách soi qua kính hiển vi điện tử để nhận dạng virus HSV.

xet-nghiem-hsv-mun-rop-sinh-duc-gom-nhung-gi

Kiểm tra hình thái virus qua kính hiển vi điện tử

Phương pháp này do chi phí rất cao nên ít được áp dụng phổ biến trong cận lâm sàng, do không phải cơ sở y tế nào cũng trang bị được kính hiển vi điện tử, chủ yếu vẫn được thực hiện trong các dự án nghiên cứu lớn đầu ngành.

3. Phương pháp phản ứng chuỗi polymerase (PCR).

Từ một mẫu máu, mô hoặc mẫu dịch não tủy của người, phương pháp thử nghiệm DNA có thể thiết lập sự hiện diện của HSV và xác định loại HSV. Có thể phân định được tuýp HSV là HSV-1 hay là HSV-2 hoặc là cả 2 tuýp.

xet-nghiem-hsv-mun-rop-sinh-duc-gom-nhung-gi

Xét nghiệm HSV tìm chuỗi PCR

Thông thường trong một chỉ định chẩn đoán xét nghiệm HSV thường bao gồm xét nghiệm tìm kháng thể HSV cùng với phương pháp  phản ứng chuỗi PCR là đủ.

Xét nghiệm HSV ở đâu? Bao lâu thì có kết quả?

Người bệnh quan tâm đến xét nghiệm HSV có thể đến Phòng Khám Đa Khoa Phú Cường (Hà Nội & TP.HCM) để được xét nghiệm và điều trị triệt để. Xét nghiệm HSV thông thường sẽ mất khoảng 1 ngày làm việc.

Khi được chẩn đoán xác định là nhiễm HSV sẽ được cam kết điều trị khỏi mụn rộp herpes bằng thuốc đặc trị diệt virus tận gốc. Sau điều trị người bệnh sẽ được tái khám miễn phí trong vòng 2 năm.

Xét nghiệm HSV mụn rộp sinh dục gồm những gì?
5 (100%) 2548 vote