địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Xét nghiệm Pap Smear là gì? Những điều cần biết về Pap Smear

Tổng quan về xét nghiệm Pap Smear

Pap smear (Phết tế bào cổ tử cung) được đặt tên theo bác sĩ Georgios Papanikolaou, bác sĩ xác định rằng đây là một cách hữu ích để phát hiện các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.

Pap smear, còn gọi là xét nghiệm Pap (Pap test), là một thủ thuật sàng lọc cho ung thư cổ tử cung. Nó kiểm tra sự hiện diện của các tế bào tiền ung thư hoặc ung thư trên cổ tử cung. Cổ tử cung là phần mở đầu của tử cung.

Trong thủ tục thông thường, các tế bào từ cổ tử cung của bạn sẽ được cạo nhẹ và sau đó kiểm tra sự tăng trưởng bất thường. Thủ tục được thực hiện tại văn phòng bác sĩ của bạn. Có thể cảm thấy không thoải mái một cách nhẹ nhàng, nhưng thường không gây ra bất kỳ cơn đau lâu dài nào.

Xét nghiệm Pap Smear là gì? Những điều cần biết về Pap Smear

Lấy mẫu xét nghiệm Pap Smear

Những ai cần làm xét nghiệm Pap smear?

Hầu hết phụ nữ nên bắt đầu thăm khám Pap smears thường xuyên ở tuổi 21. Một số phụ nữ có thể có nguy cơ cao bị ung thư hoặc nhiễm trùng. Bạn có thể cần phải kiểm tra thường xuyên hơn nếu:

Bạn có HIV dương tính
Bạn có một hệ miễn dịch suy yếu sau khi hóa trị hoặc ghép tạng
Nếu bạn trên 30 tuổi và đã có ba lần kiểm tra Pap bình thường liên tiếp, hãy hỏi bác sĩ của bạn về việc kiểm tra một lần mỗi 5 năm nếu kết quả thử nghiệm được kết hợp với xét nghiệm sàng lọc virut gây ra ở người (HPV). HPV là một vi rút gây ra mụn cóc sùi mào gà. Nguyên nhân chính của ung thư cổ tử cung là các loại HPV 16 và 18. Nếu bạn bị HPV, bạn có thể có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ trên 65 tuổi có tiền sử kết quả xét nghiệm Pap kiểm tra bình thường có thể sẽ không còn gặp Pap smear trong tương lai.

Bạn vẫn nên lấy Pap smears thường xuyên ngay cả khi bạn đang trong mối quan hệ một vợ một chồng. Đó là vì vi-rút HPV có thể không hoạt động trong nhiều năm, và sau đó đột nhiên trở nên hoạt động.

Hỏi & Đáp: Xét nghiệm Pap và hoạt động tình dục

Tôi trên 21 tuổi và là một trinh nữ. Tôi có cần xét nghiệm Pap smear nếu tôi không hoạt động tình dục không?

Hầu hết các loại ung thư cổ tử cung là do nhiễm trùng từ vi-rút HPV, lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh ung thư cổ tử cung là do nhiễm virut. Vì lý do này, mọi người nên bắt đầu kiểm tra ung thư cổ tử cung bằng cách xét nghiệm Pap smear mỗi 3 năm một lần bắt đầu từ tuổi 21.

Bạn cần Pap smear bao lâu một lần?

Mức độ thường xuyên cần xét nghiệm Pap smear được xác định bởi các yếu tố khác nhau, bao gồm tuổi và nguy cơ của bạn.

Làm thế nào để chuẩn bị cho một xét nghiệm Pap smear

Lời Khuyên:

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang có kinh nguyệt vì nó có thể ảnh hưởng đến kết quả của bạn.
Tránh giao hợp, hoặc sử dụng các sản phẩm diệt tinh trùng vào ngày trước khi thử nghiệm.
Thư giãn. Hít thở sâu và cố gắng giữ bình tĩnh.
Bạn có thể lên kế hoạch xét nghiệm Pap smear với khám phụ khoa hàng năm của bạn hoặc yêu cầu một cuộc hẹn riêng với bác sĩ phụ khoa của bạn.

Nếu bạn có kinh nguyệt trong ngày làm Pap smear, bác sĩ có thể muốn làm lại bài kiểm tra vì kết quả có thể ít chính xác hơn. Cố gắng tránh việc có quan hệ tình dục, hoặc sử dụng các sản phẩm diệt tinh trùng vào ngày trước khi thử nghiệm vì những điều này có thể gây trở ngại cho kết quả của bạn.

Trong đa số trường hợp, an toàn nhất là khi làm Pap smear trong 24 tuần đầu của thai kỳ. Sau đó, xét nghiệm có thể gây đau đớn hơn. Bạn cũng nên đợi đến 12 tuần sau khi sinh ra để tăng độ chính xác của kết quả.

Thủ tục lấy mẫu xét nghiệm Pap smear?

Xét nghiệm Pap smears có thể hơi khó chịu nhưng xét nghiệm rất nhanh. Vì Pap smears trôi chảy hơn nếu cơ thể bạn thư giãn, điều quan trọng là giữ bình tĩnh và thở sâu trong suốt quá trình lấy mẫu.

Trong quá trình thủ tục, bạn sẽ nằm trên bàn phụ khoa. Bác sĩ của bạn sẽ từ từ chèn một thiết bị vô trùng được gọi là mỏ vịt vào âm đạo của bạn. Thiết bị này giữ các thành của âm đạo mở và giúp bác sĩ của bạn quan sát được rõ ràng cổ tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ cạo một mẫu nhỏ các tế bào từ cổ tử cung của bạn. Có một số cách bác sĩ có thể lấy mẫu này. Một số sử dụng một công cụ được gọi là một thìa, một số sử dụng một thìa và một bàn chải, và một số khác sử dụng một thiết bị được gọi là một cytobrush, đó là một cây lau và bàn chải kết hợp.

Mẫu tế bào từ cổ tử cung của bạn sẽ được bảo quản và gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra sự có mặt của các tế bào bất thường.

Tuổi tácTần suất Pap smear
<21 tuổi, không hoạt động tình dục, không có yếu tố nguy cơ nàoKhông cần thiết
<21 tuổi, hoạt động tình dục3 năm một lần
21-293 năm một lần
30-65Mỗi 3-5 năm nếu xét nghiệm Pap smear và HPV là âm tính
65 tuổi trở lênBạn không còn cần xét nghiệm Pap smear; Nói chuyện với bác sĩ để xác định nhu cầu của bạn

Sau khi thử nghiệm, bạn có thể cảm thấy khó chịu nhẹ từ việc cạo mẫu. Bạn cũng có thể bị chảy máu âm đạo rất nhẹ ngay sau khi làm xét nghiệm. Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu cảm thấy không thoải mái hoặc chảy máu sau ngày thử nghiệm.

Kết quả của một xét nghiệm Pap smear có ý nghĩa gì?

Có hai kết quả có thể xảy ra từ xét nghiệm Pap smear: bình thường hoặc bất thường.

+ Nếu kết quả xét nghiệm là bình thường, có nghĩa là không có tế bào bất thường được xác định. Kết quả bình thường đôi khi còn được gọi là tiêu cực. Nếu kết quả của bạn là bình thường, có thể bạn sẽ không cần xét nghiệm Pap smear trong ba năm nữa.

+ Nếu kết quả xét nghiệm là bất thường, điều này không có nghĩa là bạn bị ung thư. Nó đơn giản có nghĩa là có những tế bào bất thường trên cổ tử cung của bạn, một số có thể là tiền ung thư. Có nhiều mức tế bào bất thường:

Không điển hình
Nhẹ nhàng
Vừa phải
Chứng loạn sản nặng
Ung thư mô ngoài

Tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm cho thấy, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tăng tần suất xét nghiệm Pap smears, hoặc xem xét kỹ hơn các mô cổ tử cung của bạn bằng một thủ thuật được gọi là soi cổ tử cung. Trong quá trình khám cổ tử cung, bác sĩ sẽ sử dụng ánh sáng và độ phóng đại để thấy các mô âm đạo và cổ tử cung rõ ràng hơn. Trong một số trường hợp, bác sĩ của bạn cũng có thể lấy một mẫu mô cổ tử cung của bạn trong một thủ thuật gọi là sinh thiết.

Kết quả chính xác như thế nào?

Xét nghiệm Pap rất chính xác và xét nghiệm Pap thường xuyên làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung và tử vong xuống 80%. Nó có thể gây khó chịu, nhưng sự khó chịu trong thời gian ngắn có thể giúp bảo vệ sức khoẻ của bạn.

Xét nghiệm Pap smear cho HPV?

Các Loại HPV: Có hơn 100 loại HPV khác nhau, và 40 loại lây truyền qua đường tình dục (STI). Nguyên nhân chính của ung thư cổ tử cung là HPV loại 16 và 18.

Mục đích chính của xét nghiệm Pap smear là xác định những thay đổi tế bào ở cổ tử cung, có thể do HPV gây ra. Bằng cách phát hiện tế bào ung thư cổ tử cung sớm bằng xét nghiệm Pap smear, điều trị có thể bắt đầu trước khi nó lan ra và trở thành vấn đề lớn hơn. Cũng có thể kiểm tra HPV từ mẫu xét nghiệm Pap smear.

Bạn có thể bị HPV từ quan hệ tình dục với nam giới hoặc đồng tính với phụ nữ. Tất cả phụ nữ có quan hệ tình dục đều có nguy cơ nhiễm HPV và nên lấy Pap smear ít nhất ba năm một lần.

Xét nghiệm Pap Smear là gì? Những điều cần biết về Pap Smear
5 (100%) 2548 vote